Kinh tế vĩ mô

Xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2021 dự kiến đạt hơn 590 triệu USD

Sau khi giảm mạnh trong tháng 8 và 9 do Covid-19, xuất khẩu mực, bạch tuộc đã phục hồi trong tháng 10 dù bị ảnh hưởng bởi nguồn nguyên liệu hạn chế.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong tháng 10/2021 đạt 66,8 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, sau khi giảm mạnh trong tháng 8 và 9, xuất khẩu mực, bạch tuộc đã phục hồi trong tháng 10. Nhờ đó, trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 473,8 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

10 thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc - Hồng Kông, Italy, Mỹ, Malaysia, Đài Loan, Australia và Hà Lan. 10 thị trường này chiếm 97% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 41% tổng giá trị xuất khẩu. 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt 194,5 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ.

Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam các sản phẩm như mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh …

Dù đã phục hồi, nhưng xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam vẫn chịu tác động của dịch Covid-19 và nguồn cung nguyên liệu sản xuất hạn chế. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng bởi cước vận tải biển tăng cao.

Về thị trường, Hàn Quốc, Thái Lan, EU, Mỹ vẫn là những thị trường có nhu cầu ổn định trong nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam. Trong khi đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc đã tăng từ tháng 8 đến nay.

VASEP dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc trong cả năm 2021 dự kiến đạt hơn 590 triệu USD, tăng 13% so với năm 2020.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Nhật Bản không ổn định 

9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Nhật Bản đạt trên 78 triệu USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính tới 15/10/2021, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 83,3 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhật Bản hiện là thị trường nhập khẩu mực và bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu mực đang chiếm tỷ trọng lớn hơn (56%) trong tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc sang nước này. Trong 9 tháng đầu năm nay, mực khô/nướng (HS 03) của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tiếp tục có tốc độ tăng trưởng 3 con số 166% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị xuất khẩu mực chế biến (HS 16) giảm mạnh nhất 22%, xuất khẩu mực sống/tươi/đông lạnh (HS03) và bạch tuộc chế biến (HS 16) giảm lần lượt 15% và 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam hiện chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản các sản phẩm như mực ống làm sạch đông lạnh, mực ống cắt lát đông lạnh, mực ống đông lạnh sushi, mực ống Sugata đông lạnh, mực cắt trái thông, mực nang phile đông lạnh, mực nang cắt răng lược đông lạnh, mực nút đông lạnh, bạch tuộc tẩm bột đông lạnh, bạch tuộc cắt chần đông lạnh, bạch tuộc cắt đông lạnh...Giá trung bình XK mực của Việt Nam sang Nhật Bản dao động trong khoảng 9,2 – 10,8 USD/kg trong khi giá trung bình XK bạch tuộc của Việt Nam sang Nhật Bản dao động từ 8,1-9,2 USD/kg.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 8 tháng đầu năm nay, nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản đạt trên 715 triệu USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là nguồn cung lớn nhất, chiếm thị phần áp đảo 55% tổng giá trị nhập khẩu mực, bạch tuộc vào Nhật Bản. Việt Nam đứng thứ hai, chiếm thị phần 10%. Nhập khẩu mực, bạch tuộc vào Nhật Bản từ Trung Quốc và Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay giảm lần lượt 1% và 8%.

Trong quý III/2021, nhằm đảm bảo việc tổ chức Olympic Tokyo tại Nhật Bản, Chính phủ nước này đã quyết định tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt. Tính tới giữa tháng 8 đã có tất cả 13 tỉnh, thành tại Nhật Bản đang áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể Delta. Thủ đô Tokyo và 5 tỉnh lân cận phải áp đặt biện pháp mạnh hơn là tình trạng khẩn cấp. Các nhà hàng tại Nhật Bản phải cắt giảm thời gian mở cửa và người dân hạn chế ra đường. Điều này khiến cho nhu cầu NK thủy sản trong đó có mực, bạch tuộc vào Nhật Bản giảm.

Thủ đô Tokyo mới mở cửa trở lại từ 1/10/2021 sau nhiều tháng phải thắt chặt, lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng hoạt động trở lại nên dự kiến nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc cũng dự kiến sẽ cao hơn.

Hương Anh (tổng hợp)