Dân sinh

Vụ học sinh ngộ độc: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên

Liên quan đến vụ học sinh Trường iSchool Nha Trang ngộ độc, kết quả xét nghiệm cho thấy có 3 loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên và nước mắm.

Chiều 22/11, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc tập thể tại Trường iSchool Nha Trang.

Kết quả xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Salmonella spp trong mẫu cánh gà chiên (2,4 x 106 MPN/g).

Đồng thời, phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên (3,5 x 103 CFU/g) và mẫu nước mắm (1,0 x 103 CFU/ml). Chủng Bacillus cereus trong 2 mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL: Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin).

Bên cạnh đó, còn phát hiện vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên (1,3 x 102 CFU/g).

Về tình hình sức khỏe của học sinh trong vụ ngộ độc, tính đến 11h ngày 22/11, qua báo cáo nhanh của Sở Y tế, các đơn vị y tế đã tiếp nhận, xử trí 662 ca ngộ độc thực phẩm, tăng 14 ca so với ngày 21/11. Trong đó, có 274 ca xử trí ổn định cho về theo dõi, 388 ca nhập viện điều trị nội trú.

Đến nay, đã có 251 ca xuất viện (tăng 75 ca so với ngày 21/11), còn 137 ca đang điều trị (giảm 74 ca so với ngày 21/11) và ghi nhận một ca tử vong.

Trong 137 ca đang còn điều trị thì tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa 44 ca, Bệnh viện 22/12 có 50 ca, Bệnh viện Quân y 87 có 5 ca, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec 23 ca, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nha Trang 10 ca, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí 5 ca. Hiện không có trường hợp nặng cần theo dõi.

Học sinh Trường iSchool Nha Trang nhập viện sau bữa ăn trưa bán trú tại trường.

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Tiến sĩ Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn cùng một số chuyên gia đầu ngành về chống độc của Trung tâm Chống độc, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, đã đến hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa giải quyết các vấn đề chuyên môn liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Ngay khi đến tỉnh vào tối ngày 21/11, đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện 22/12, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec và làm việc với lãnh đạo các đơn vị để đánh giá tình hình tiếp nhận, xử trí, theo dõi, điều trị các ca bệnh bị ngộ độc thực phẩm.

Sáng 22/11, Đoàn công tác làm việc tại Sở Y tế. Qua buổi làm việc, đoàn công tác có một số kết luận công tác xử trí ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Theo đó, Sở Y tế đã chỉ đạo kịp thời cho các cơ sở điều trị tập trung nhân lực, thiết bị, thuốc đề tiếp nhận cấp cứu, theo dõi, điều trị các trường hợp ngộ độc. Các cơ sở điều trị đã áp dụng phác đồ điều trị ngộ độc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các bệnh viện tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Sở Y tế phải tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm và phối hợp Công an tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, địa phương để sớm tìm ra nguồn gốc gây ngộ độc.

Châu Tường