Đời sống

Tuyệt chiêu làm nem thập cẩm ngon khó cưỡng

Không chỉ thơm ngon, món nem còn rất giàu chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, nem rán đã trở thành món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Nguyên liệu: 3 bìa đậu phụ. 1 gói nấm kim châm. 1 gói nấm rơm. Một ít mộc nhĩ, nấm hương. 1 củ hành tây. 1 củ cà rốt. 1 củ đậu. 150g giá đỗ. Vỏ bánh đa nem. Một ít hành, mùi, miến, tỏi, chanh, gia vị, ớt, đường. Một ít rau xà lách, mùi, húng làm rau sống ăn kèm.

Nem là tổng hợp của nhiều thực phẩm, hương liệu trong thiên nhiên hòa quyện.

Các bước thực hiện:

* Sơ chế nguyên liệu:

- Nấm kim châm, nấm rơm rửa sạch, thái nhỏ

- Nấm hương khô ngâm nở rồi thái nhỏ

- Mộc nhĩ ngâm nở rồi thái nhỏ

- Cà rốt thái chỉ rồi cắt nhỏ

- Hành hoa và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ

- Củ đậu thái chỉ rồi cắt nhỏ

- Hành tây cắt đôi rồi thái ngang thật mỏng

- Giá đỗ bóp nhỏ cho mềm và ra bớt nước

- Miến ngâm mềm cắt nhỏ

- Đậu phụ bóp thật nhuyễn. Sau đó trộn tất cả nguyên liệu trên với nhau.

- Nêm chút gia vị rồi lấy vỏ bánh đa nem, gói lại

* Rán nem:

Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, đun cho mỡ nóng già rồi thả nem vào rán. Khi nem chín vàng gắp ra đĩa.
Pha nước chấm gồm tỏi băm nhỏ, ít mắm ngon, ít đường, vắt chanh, thái ớt.

* Lưu ý: Nước chấm ăn kèm là nước chấm chua ngọt hoặc xì dầu tỏi ớt. Món này ăn kèm rau sống, ăn với cơm hay bún đều ngon.

Quỳnh Chi (t/h)