Gia đình

Trước khi cất tủ lạnh, thêm vài bước nữa rau mùi để cả tháng vẫn tươi

Chỉ thêm vài bước sơ chế đơn giản bạn có thể bảo quản rau mùi đến gần 1 tháng mà vẫn rau tươi nguyên.


Rau mùi là nguyên liệu để tăng thêm hương vị trong các món nộm, canh, hầm, kho hoặc để trang trí món ăn. Tuy nhiên mỗi lần mua chúng ta thường chỉ sử dụng một lượng nhỏ. Nếu mua ít thì bất tiện mà mua nhiều, không dùng hết thì rau dễ bị hỏng.

Đặc biệt rau mùi có thân và lá mỏng, nếu không sơ chế và bảo quản đúng cách, lá rất dễ bị thối nát, chuyển sang màu vàng. Vì thế, trước khi thực hiện các phương pháp bảo quản bạn cần sơ chế trước thì rau mới để được trong thời gian dài.

Sơ chế rau mùi:

- Rau mua về nhặt sạch lá già, lá giập úa, bỏ phần gốc rễ.

- Rửa rau mùi qua 2 lần nước sạch. Lần thứ 3 ngâm vào nước có pha giấm theo tỉ lệ 9 nước :1 dấm trong khoảng 5-7 phút rồi vớt ra. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra giấm có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, virus, loại bỏ trứng côn trùng còn sót lại. Hỗn hợp giấm 10% sẽ giảm đến 90% vi khuẩn. Chú ý không nên ngâm quá lâu nếu không rau sẽ dễ bị nát.

- Vớt rau mùi ra rửa lại với nước sạch, để thật ráo nước. Cẩn thận hơn bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô rau một cách nhẹ nhàng.

Các cách bảo quản rau mùi:

Có 4 phương pháp bảo quản rau mùi đơn giản, dễ dàng các bạn có thể lựa chọn:

-Bảo quản trong túi ziplog

Cho rau mùi đã sơ chế vào túi Ziplog, ép hết khí thừa ra ngoài sau đó đóng kín miệng túi, cho vào ngăn đá. Cách này có thể giúp chúng ta bảo quản rau mùi ít nhất 2 tháng, ăn tươi như mới.

-Bảo quản thủy canh

Chuẩn bị một lọ thủy tinh, cho nước và xếp rau mùi vào trong lọ (tất cả phần thân rau đều ngập nước). Chụp 1 túi ziplog lên miệng lọ (không nên bịt kín) rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Vài ngày thay nước một lần và tỉa bớt lá. Cách này có thể giữ được rau tươi lâu đến 2 tuần.

-Bọc và bảo quản trong màng bọc thực phẩm

Dùng màng bọc thực phẩm bọc rau mùi đã sơ chế lại nhưng không quấn chặt quá, nếu không rau dễ bị nát. Sau khi bọc kín, cho vào tủ lạnh để lên ngăn đá, ít nhất 3 tháng vẫn giữ rau được tươi nguyên.

-Xếp trong khăn giấy

Xếp khăn giấy khô vào hộp nhựa bảo quản thực phẩm, trải rau mùi lên trên sau đó đậy thêm 1 lớp giấy. Làm một vài lớp xen kẽ như vậy, cuối cùng đậy khăn giấy lên trên cùng và đậy nắp lại. Cho hộp kín vào ngăn mát tủ lạnh, cách này có thể giữ rau mùi tươi trong 2-3 tuần.

Minh Hoa (t/h)