Đời sống

Trái cây gần 1 triệu đồng/kg ở Việt Nam, nước ngoài mọc dại đầy đường

Quả Cherry (còn gọi là quả anh đào) là loại quả bình dân, thậm chí mọc dại ở nước ngoài nhưng ở thị trường Việt Nam lại rất được yêu thích và được bán giá khá “chát”

Những năm gần đây, cherry được nhiều thực khách ở Việt Nam ưa chuộng, tìm mua, bởi vị ngon và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Cherry được bán tại các cửa hàng hoa quả ở Hà Nội, Tp.HCM với giá dao động từ 350.000 - 1.000.000 đồng/kg (tùy thời điểm).

Cây cherry thuộc loại cây thân gỗ, tạo bóng mát, có chiều cao đạt tới 10 m, trung bình 3-7 m. Giá quả cherry ở Việt Nam tương đối đắt và không phải dễ mua được cherry tươi quanh năm do đây là loại trái cây nhập khẩu.

Trong khi cherry là loại quả "sang chảnh" ở Việt Nam, tại nhiều nước châu Âu, cherry đang vào mùa và có giá chỉ khoảng 4-5 Euro/kg, tương đương 110.000 - 135.000 đồng/kg.

Vào mùa cherry, anh Lê Hoàng sống tại bang Nam Caroline cho biết anh thường mua ở siêu thị với giá 2,5 USD/pound (khoảng 120 đồng/kg).

Trên trang tesco (Anh), cherry đen được bán 1,25 bảng cho 410g, có lúc giảm giá còn khoảng một bảng, tương ứng 70.000 đồng/kg.

Cây cherry phát triển tự nhiên - Ảnh: treeplantation.com

Cherry còn gọi là cây anh đào Mỹ, cây sơ ri, kim đồng nam. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Châu Âu, có tên khoa học là Prunus pseudocerasus. Quả cherry mọc thành chùm trên cuống dài. Khi còn non quả có màu xanh, khi chín chuyển màu vàng, đỏ tươi, hoặc đen tuyền.

Tại châu Âu, cây cherry được trồng nhiều tại các nhà vườn để cho bóng mát và trang trí. Mùa hè, cây cherry nổi bật với những quả mọng đỏ, sai trĩu cành, rất đẹp mắt.

Cherry thường chín rộ trong 1-2 tuần nên nhiều gia đình không kịp thu hoạch mà để rụng.

Từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7 là thời gian thu hoạch quả anh đào. Ở Đức có rất nhiều vườn trồng anh đào mở cửa cho khách vào tự hái.

Khách chỉ phải trả tiền vé vào cổng từ 3 - 3,5 Euro (tương đương 80.000 - 95.000 đồng) là có thể ăn thỏa thích những quả anh đào chín mọng từ trên cây. Nếu muốn hái mang về, giá anh đào khoảng 5 Euro/kg.

Tại Praha, Séc, cherry hiện có giá 99 Krc/kg, tương đương 103.000 đồng/kg.

Cây cherry tạo bóng mát (Ảnh: Internet)

* Lợi ích tuyệt vời của quả Cherry:

Là một trong những loại trái cây ngon miệng và bổ dưỡng nhất, khoảng 21 quả Cherry chứa 100 calorine và 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Không những vậy, Cherry còn có 7 lợi ích khác đối với sức khỏe con người.

Cherry chứa rất nhiều chất chống oxy hóa: Là loại quả chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa và chống viêm, cherry có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào và ngăn ngừa sự phát triển của các căn bệnh mãn tính như béo phì và Alzheimer.

Cherry giúp giảm viêm khớp: Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Michigan, cherry là loại trái cây có khả năng làm giảm nồng độ axit uric trong máu, vốn là nguyên nhân gây viêm khớp cũng như sưng khớp.

Cherry giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gout: Hiện tại, có hơn 8 triệu người trưởng thành tại Mỹ mắc bệnh gout, cộng với lối sống sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, ngày càng có nhiều người phải chịu những cơn đau và sưng do căn bệnh này gây ra. Tuy vậy, các nhà khoa học chỉ ra rằng, những người mắc bệnh gout tiêu thụ cherry thường xuyên có tỉ lệ xuất hiện các cơn đau giảm đi 35%.

Ngoài các chất chống viêm, cherry còn là một loại trái cây có thể giúp người tiểu đường kiểm soát đường huyết (Ảnh: Internet)

Cherry làm giảm lượng cholesterol: Ăn hoặc uống nước ép cherry hàng ngày giúp giảm lượng cholesterol trong máu, bao gồm loại cholesterol được gọi là LDL, mức độ LDL càng cao thì nguy cơ các cơn đau tìm xuất hiện càng lớn.

Cherry giúp giảm đau nhức cơ sau khi vận động: Các thành phần có trong cherry có khả năng chống lại sự thoái hóa của tế bào sau khi vận động và hỗ trợ quá trình phục hồi của các cơ, đây là nguyên nhân khiến cho nước ép cherry rất phổ biến với các vận động viên.

Cherry có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Ngoài các chất chống viêm, cherry còn là một loại trái cây có thể giúp người tiểu đường kiểm soát đường huyết và mức độ insulin. Nguyên nhân là do cherry có nhiều anthocyanin - loại chất chống oxy hóa được cho là làm giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50%.

Cherry giúp con người ngủ ngon hơn: Cherry là một trong số ít các loại trái cây có chứa melatonin, một loại hormone có tác dụng giữ cho chu kỳ thức-ngủ được ổn định. Một nghiên cứu tại Mỹ cũng chỉ ra rằng những người mắc chứng mất ngủ uống 2 cốc nước ép Cherry vào buổi sáng và tối có thời lượng ngủ tăng thêm trung bình là 1 giờ 24 phút.

Lam Anh (T/h theo VOV, Vnexpress, Lao Động)