Sự kiện

Tp.HCM: Dịch vụ ăn uống muốn mở cửa phải bảo đảm an toàn

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được mở cửa hoạt động khi đáp ứng đầy đủ 6 tiêu chí an toàn sau:

Thứ nhất, cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thứ hai, cơ sở cần bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu và chứng từ liên quan.

Thứ ba, người lao động, khách hàng, người giao nhận hàng, người liên hệ phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Những người này cần được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Thứ tư, cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng chống Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế đối với người lao động, người ra/vào. Các đơn vị phải bảo đảm quy tắc 5K, đo thân nhiệt.

Thứ năm, cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m, trang bị nước rửa tay, sát khuẩn, có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô dùng một lần.

Thứ sáu, cơ sở phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng chống Covid-19, khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4m vuông một người, khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 2m hoặc bố trí vách ngăn.

Trong đó, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được yêu cầu phải bảo đảm 5 tiêu chí đầu tiên mới được hoạt động. Tiêu chí thứ sáu áp dụng với cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ của cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi phải đảm bảo an toàn trong việc phòng chống dịch bệnh, chỉ mở cửa hoạt động khi đáp ứng được các tiêu chí về an toàn thực phẩm, bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, khoảng cách giữa người với người là 2m.

Người lao động, người đến cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.Hồ Chí Minh cũng ban hành bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh.

Theo đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu dịch vụ vận tải hàng hóa, vận tải hành khách (đường bộ và đường thủy nội địa); hoạt động bến xe, phà, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách, bến khách ngang sông; hoạt động của công trình giao thông bao gồm công tác bảo trì; hoạt động nhà ga đường sắt, sân bay; đào tạo, sát hạch lái xe phải đảm bảo đủ các tiêu chí an toàn. Trong đó nhấn mạnh việc, những người làm việc ở các lĩnh vực, dịch vụ nói trên phải được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, thực hiện 5K của Bộ Y tế, xét nghiệm định kỳ, không sử dụng máy lạnh, vệ sinh khử khuẩn khu vực làm việc, khu vực phà, thuyền, điểm đón/trả khách thường xuyên…

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm, chỉ được phép hoạt động khi đạt tất cả các yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch theo từng lĩnh vực và không được phép hoạt động khi có ít nhất một tiêu chí không đạt theo yêu cầu.