Kết nối

TP.Vũng Tàu: Lò mổ gia cầm trái phép hoạt động trong khu dân cư

Một lò mổ gia cầm tại số 157/10 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hoạt động trái phép ngay trong khu dân cư.



Để xác minh thông tin, PV Người Đưa Tin Pháp luật có mặt tại vị trí người dân phản ánh. Theo ghi nhận, lò mổ này hoạt động công suất cao nhất từ 2h30’ tới 6h30’ và thưa dần cho đến chiều tối, công suất trung bình lên tới gần 1.000 con/ngày.

Tại lò mổ, ngổn ngang hàng trăm con gà vừa được giết thịt chuẩn bị mang ra thị trường tiêu thụ, đang được công nhân quăng bừa bãi trên sàn nhà. Nước thải được xả trực tiếp ra cống thoát nước chung.

Lò mổ có công suất 1.000 con/ngày.

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Trọng Khoa, Chủ tịch UBND phường 3, TP.Vũng Tàu cho biết, hiện nay các lò mổ trong khu dân cư đã bị cấm hoạt động, buộc di dời qua khu giết mổ tập trung.

Ông Khoa khẳng định, cơ sở này tồn tại là hoàn toàn sai và trách nhiệm đứng đầu hoàn toàn ở địa phương.

“Tôi sẽ xử lý ngay và triệt để trường hợp vi phạm này trong thời gian sớm nhất, để không nguy hại tới bà con xung quanh khu vực”, ông Khoa nhấn mạnh.

Gia cầm quăng bừa bãi trên sàn nhà.

Luật sư Nguyễn Nam (Văn phòng luật sư Nam và Đồng sự) cho hay, theo nghị định 123/2018/NĐ-CP về địa điểm giết mổ gia súc, gia cầm đã quy định: Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải có khoảng cách an toàn với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt, trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm; Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm khi hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Chủ cơ sở, người trực tiếp giết mổ, sơ chế có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chủ cơ sở và người trực tiếp giết mổ, sơ chế phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe theo quy định của bộ Y tế.

Gà làm sạch để trên nền nhà.

Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm khi hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; Có nước sử dụng cho giết mổ, sơ chế đáp ứng các quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống; nước để vệ sinh nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt.

Chiếu theo các quy định trên, lò mổ này cần phải đóng cửa, cấm hoạt động từ lâu.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PHẠM LUÂN