Tiêu dùng & Dư luận

TP.HCM: Lập điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền

Theo phương án mới nhất về điều phối hàng hóa, TP.HCM sẽ thành lập điểm trung chuyển tại chợ đầu mối Bình Điền chứ không phải cho chợ này hoạt động lại.

Chiều tối 6/9, UBND TP.Hồ Chí Minh họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tại đây, đại diện sở Công Thương TP.HCM đã nói rõ hơn về kế hoạch cung ứng hàng hóa liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc sở Công Thương TP.HCM, đến nay, hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố đang tạm ngưng hoạt động.

“Nguồn cung ứng hàng hóa cho các chợ truyền thống chủ yếu là từ 3 chợ đầu mối. Nhưng hiện nay 3 chợ đầu mối cũng đã ngừng hoạt động nên việc cung ứng cho các chợ hiện nay là không có nguồn hàng. Các chợ đang hoạt động hiện nay chủ yếu là vùng ven, ngoại thành”, ông Phương thông tin.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc sở Công Thương TP.HCM.

Theo kế hoạch, ngày mai 7/9, TP.HCM sẽ mở lại điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền chứ không phải mở lại hoạt động của chợ đầu mối.

Điểm trung chuyển này giúp cho nguồn hàng của các địa phương về TP.HCM đến được các nơi như bếp ăn tập thể, cửa hàng kinh doanh thực phẩm và một số nhà bán lẻ.

Các xe tải lớn sẽ chở hàng hóa đến điểm trung chuyển và hàng hóa sẽ được chuyển sang các xe nhỏ hơn phù hợp với quy định lưu thông trong thành phố. Do đó, tuyệt đối không có giao dịch, mua bán tại điểm trung chuyển này.

Công tác này được thực hiện theo công văn số 5315/VP-VX ngày 8/7 của UBND TP.HCM về việc bố trí điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tạm thời từ các tỉnh về TP.HCM.

Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền sẽ đưa vào sử dụng khoảng sân giữa 2 nhà lồng B-D và D-F, chia làm 20 ô, 720m2/ô, làm khu tập kết, trung chuyển hàng cho các ngành hàng thủy hải sản, rau củ quả, heo, gà, nghêu và trái cây…

Phương án đưa chợ Bình Điền làm nơi tập kết, trung chuyển hàng hóa nhằm đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, bình ổn thị trường và góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội, qua đó ngăn chặn việc lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ tăng giá trên địa bàn TP.HCM.

Chợ đầu mối Bình Điền được quy hoạch thành điểm trung chuyển hàng hóa tạm thời, điều phối hàng hóa từ các tỉnh về TP.HCM.

Nguồn hàng phong phú đến từ nhiều nơi như tại tỉnh miền Đông, miền Tây, Đà Lạt… với khả năng cung ứng từ 100 đến 150 tấn/đêm đến các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TP.HCM cũng như các chợ truyền thống được phép hoạt động.

Theo kế hoạch, tại khu tập kết - trung chuyển, mỗi thương nhân tham gia được phép đăng ký 5 lao động. Tùy theo tình hình thực tế, thương nhân có thể đăng ký điều chỉnh tăng nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch với nguyên tắc không an toàn thì không tổ chức.

Các thương nhân sẽ phải đăng ký trước cho công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền các thông tin bao gồm chủng loại, số lượng hàng hóa, số lượng xe cùng biển kiểm soát, họ tên thương lái, giờ vào chợ để được Công ty bố trí, sắp xếp vị trí. Hàng hóa không được tiến hành sơ chế tại điểm tập kết.

Công ty chợ Bình Điền xây dựng phân luồng giao thông 1 chiều, với dường đi rộng 10m, đảm bảo đủ khoảng cách cho xe lên/xuống hàng, tránh tình trạng ùn tắc.

Song song đó, để đảm bảo an toàn cho các hoạt động trong chợ, thời gian này, công ty Chợ Bình Điền tiến hành khử khuẩn toàn bộ chợ ít nhất 1 lần/tuần, khử khuẩn sau mỗi ngày tại các khu vực kinh doanh làm việc.

Những người tham gia hoạt động tại chợ đều phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa Covid-19, khai báo y tế điện tử, kiểm tra thân nhiệt tại cổng ra vào và phải tuân thủ nguyên tắc 5K.