Sức khỏe

Tiếc của, người đàn ông mổ lợn bệnh ăn và bất ngờ tử vong

Tiếc con lợn cắp nách bị bệnh, nạn nhân bèn làm thịt. Chỉ sau đó nửa ngày, bệnh nhân rơi vào tình trạng khó thở, toàn thân tím tái rồi tử vong nhanh chóng.

Sáng 29/6, bác sỹ Đoàn Vũ Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết bệnh viện đã ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do nhiễm liên cầu lợn.

Theo báo Kiến thức, bệnh nhân là ông Cầm Văn Hóa (48 tuổi) trú tại bản Huổi, xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Vì tiếc con lợn mà bệnh nhân làm thịt dẫn tới nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Ông Hóa nhập viện vào chiều 27/6 với triệu chứng lâm sàng sốt cao, đau đầu, buồn nôn. Sau khi hội chẩn và xác định ông có thể bị nhiễm liên cầu lợn, các y, bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu. Tuy nhiên đến tối 28/6, ông Hóa tử vong.

Trao đổi với Vietnamnet, người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó 1 ngày, con lợn cắp nách của gia đình không may bị chết. Do tiếc nên anh Hóa đã giết mổ rồi làm cơm cả nhà cùng ăn. Trong quá trình giết mổ, anh Hóa liên tục chạm vết thương hở ở cổ tay trái vào thịt lợn.

Sau khi ăn thịt lợn lợn chết, nạn nhân bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu bất thường như tím tái cơ thể, suy hô hấp, mạch nhanh, tụt huyết áp.

Trên cơ thể nạn nhân nổi những mảng tím khiến người thân hoảng sợ vội đưa đến bệnh viện. 

Bệnh nhân bị tím tái toàn thân.

Thông qua báo VietnamPlus, bà Nguyễn Thị San, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La khuyến cáo để bảo đảm phòng, chống lây nhiễm liên cầu lợn, trong quá trình giết mổ, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Ngoài ra, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

Đặc biệt, trong thời gian trên địa bàn có dịch tả lợn châu Phi, người dân phải tuân thủ việc tiêu hỉu lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định; đồng thời không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Đình Văn (Tổng hợp)