Dân sinh

Thực phẩm tại một số chợ dân sinh Hà Nội đồng loạt tăng giá

Sau khi đóng cửa một số chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội vì có ca mắc COVID-19, tại các chợ dân sinh giá thực phẩm đồng loạt tăng. 

Hiện nay nhiều tiểu thương ở các tỉnh thành không về được Hà Nội do kiểm soát vận chuyển chặt chẽ nhằm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, nhiều địa phương trên địa bàn cũng lưu ý người dân không buôn bán các nơi đang giãn cách nên hàng về Hà Nội ít khiến thực phẩm tại các chợ bắt đầu tăng giá.

Một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội tăng giá thực phẩm. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, ngày 6/8 giá thực phẩm ở các chợ dân sinh có sự điều chỉnh sau khi một số chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội phải đóng cửa do có ca mắc COVID-19.

Cụ thể, giá thịt lợn tăng từ 130.000 đồng/kg lên 180.000-200.000 đồng/kg; giá thịt bò 290.000-330.000 đồng/kg; trứng gà ta 45.000-50.000 đồng/chục... Rau củ quả cũng tăng giá, rau muống tăng từ 20.000 đồng/kg lên 30.000 đồng/kg, dứa tăng giá từ 12.000 đồng/quả lên 17.000 đồng/quả.

Chia sẻ trên báo Tiền Phong, chị Nguyễn Lan, tiểu thương bán gà và trứng gà tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) nhiều năm nay nhưng phải nghỉ 1 tuần nay bởi địa phương hạn chế người đi, đến những nơi đang có dịch.

Chị Mai ở ngoại thành Hà Nội cho biết: "Trước tôi mua trứng vịt 30 nghìn một chục, kể từ khi giãn cách tôi phải mua 45 nghìn thậm chí 50 nghìn. Dịch ở nhà không làm ra tiền nên tôi phải chắt bóp chi tiêu lại." 

Cũng theo một số tiểu thương tại chợ Quán Tình (Long Biên, Hà Nội) cho biết từ khi dịch bùng phát, việc tìm nguồn để nhập hàng đã khó khăn và khan hiếm. Vừa rồi chợ đầu mối Long Biên phong tỏa nên nguồn cung càng khó khăn hơn, dẫn đến việc tăng giá các thực phẩm là điều bất khả kháng trong giai đoạn này.

Theo Sở Công thương Hà Nội, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch lây lan, 20 chợ đầu mối và chợ dân sinh, 52 siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa dừng hoạt động.

Theo đó, TP đã chỉ đạo các doanh nghiệp tăng lượng dự trữ hàng hóa tối đa về phục vụ nhân dân (nhiều hệ thống đã tăng lên trên 50% so với ngày bình thường), đổi mới các hình thức kinh doanh (tăng cường bán online trên nền tảng thương mại điện tử, bán hàng combo, đi chợ hộ, bán hàng lưu động, đăng ký phục vụ 24/24/7...).

Nắm bắt tình hình, Sở Công thương nghiên cứu, phối hợp quận, huyện, thị xã rà soát đề xuất 5 vị trí trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành phố và các huyện để giảm tải cho chợ đầu mối, sẵn sàng bố trí cho hàng hóa, thực phẩm nông lâm thủy sản từ các tỉnh chuyển về Hà Nội.

Trúc Chi (t/h)