Sức khỏe

Thịt gà đông lạnh ăn có tốt không?

Thịt khi được tích trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ dễ bị biến đổi chất và gây hại không nhỏ cho sức khỏe khi ăn vào cơ thể.

Có nên ăn gà đông lạnh thường xuyên?

Gà để đông lạnh không thể tránh khỏi việc một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất. Hơi ẩm trong nguyên liệu thịt bị đông lại thành các tinh thể đá nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến mùi vị, khiến bạn cảm thấy món ăn không tươi ngon như khi gà vừa được mổ. Do đó, theo các chuyên gia về thực phẩm, gà đông lạnh khi mua về nhà nên ăn càng sớm càng tốt, chậm nhất là trong khoảng một tháng.

Khi mua các chế phẩm từ gà đông lạnh, bạn nên quan sát và tránh mua những thực phẩm kể trên nếu thấy các dấu hiệu sau:

- Miếng gà có những đốm trắng trên bề mặt, hình dáng tương tự như đốm trắng đông lạnh, quan sát thấy hơi giống hạt mỡ, sờ vào hơi nhám và nổi lên.

Không mua nếu gà có màu quá sẫm. Màu của chân gà tươi là màu hồng nhạt, sau thời gian đông lạnh lâu hơn sẽ có màu vàng nhạt hoặc xám. Tuy nhiên, nếu trên thân miếng thịt gà xuất hiện màu trắng hoặc một chút đen, đừng mua vì nó không tươi lắm.

Không mua nếu các miếng gà dính với nhau thành cục lớn, cho thấy thực phẩm đã để đông lạnh lâu ngày, khả năng hư hỏng hoặc mất mùi vị càng lớn.

Thịt gà đông lạnh, cũng giống gà tươi, là nguồn cung cấp protein dồi dào, chứa các axit amin giúp xây dựng cơ bắp và duy trì mật độ xương, cùng với nguồn cung cấp vitamin B12, tryptophan, kẽm, sắt... Tuy nhiên, nếu được để đông lạnh lâu, ví dụ lên đến một vài năm, thực phẩm mất chất, có thể nhiễm khuẩn, chứa độc tố gây hại cho sức khỏe như bị nhiễm trùng đường ruột, gây nôn ói, sốt cao... Trong trường hợp gà được sử dụng hóa chất để tươi lâu, tẩy trắng... có thể gây hại cho sức khỏe về lâu dài.

Thông thường, thịt trữ đông chỉ nên ăn trong 15 ngày đổ về, sau 5 ngày đã có biến đổi lớn về chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

Ăn thịt đông lạnh thường xuyên gây hại sức khỏe như thế nào?

Gây lão hóa nhanh: Thịt để lâu trong tủ lạnh thì chất đạm và chất béo sẽ bị oxy hóa dần, dễ bị biến chất, thay đổi màu sắc. Những loại thịt này có thể khiến tốc độ lão hóa cơ thể bị đẩy nhanh, sức khỏe ngày càng giảm sút.

Gây hại dạ dày: Nếu ăn phải thịt hỏng do trữ lâu trong tủ lạnh, chúng ta có thể bị khó tiêu, buồn nôn, nôn và đau dạ dày. Việc ăn thịt gà đông lạnh lâu, bị biến chất có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột.

Tăng nguy cơ ung thư: Những loại thịt đông lạnh lâu ngày có thể chứa nhiều vi khuẩn, virus. Nếu quá trình chế biến không tiêu diệt hết các tác nhân gây bệnh này, ăn vào bạn dễ bị giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, dần dần tăng nguy cơ viêm và các trọng bệnh khác.

Trúc Chi (theo Phụ Nữ Việt Nam, Sức khẻo & Đời sống)