Kinh tế

Thị trường bưởi ngày Tết: Đâu là bưởi diễn chuẩn?

Bưởi diễn là mặt hàng được chào đón nhiều nhất mỗi dịp Tết, nhưng ngày nay trên thị trường muốn tìm mua bưởi diễn chuẩn thì không phải ai cũng biết.

Bưởi diễn từ lâu nay đã trở thành thứ quả không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Ngày nay, bưởi diễn còn trở thành món quà quê giản dị đem biếu, tặng.

Bưởi diễn là mặt hàng "hot" mỗi dịp Tết đến xuân về.

Nhưng trên thị trường ngày nay, bưởi diễn được bày bán tràn lan với nhiều mức giá khác nhau đánh lừa người tiêu dùng khiến người dân không khỏi hoang mang. Vậy đâu là bưởi diễn “chuẩn”?

Để tìm câu trả lời, PV Người Đưa Tin đã tìm về làng Phú Diễn, nơi được cho là nguồn gốc của bưởi diễn. Ở đây, cũng có nhiều loại bưởi nhưng có lẽ chỉ nơi đây mới có bưởi diễn “chuẩn”. Theo người dân, bưởi phải trồng ở đất Diễn mới là bưởi diễn còn các bưởi ở nơi khác chỉ là cùng giống, có khi để tăng năng suất người ta sẽ lai các loại với nhau.

Cũng chỉ riêng nơi đây mới có những gốc bưởi tuổi đời lên đến 30, 40 năm. Đây cũng là một lý do tạo nên sự đặc biệt của bưởi diễn.

Chia sẻ với PV, chú Hợp, một chủ vườn bưởi cho biết: “Những gốc bưởi thường là cây lâu năm, có cây lên đến 40 tuổi”.

Những gốc cây có tuổi đời lên đến 30, 40 năm.

Làng Phú Diễn cũng nổi tiếng xa gần từ trước tới nay về bưởi diễn. Thường thì họ không phải đem ra chợ bán, mà là những khách ăn quen sẽ đặt và đến tận vườn lấy hàng vài trăm quả một lần. Theo như chú Hợp: “Nhà tôi bán nhanh lắm, còn không đủ bưởi bán, đến vụ mỗi nhà lấy vài ba trăm quả là hết. Họ thường đặt trước để làm quà biếu và để ăn”.

Khách hàng sẽ phải đặt trước nếu muốn mua số lượng lớn.

"Bưởi diễn chuẩn để càng lâu càng ngon, nó chỉ bị héo đi nhưng đặc biệt không khiến quả bị hỏng mà còn làm cho bưởi trở nên ngon hơn, ngọt hơn.

Bưởi diễn chuẩn bề ngoài cũng không có gì đặc biệt. Quả không mịn quá, cũng không xốp quá, thường thì những người sành chỉ nhìn là biết ngay”, chú Hợp cho biết thêm. Cách nhận biết bưởi diễn không phải ai cũng biếtc khi hiện nay các mưu mẹo bán hàng ngày càng nhiều để đánh lừa người tiêu dùng.

Một người với nhiều năm trong việc trồng và chăm bón bưởi khuyên rằng: “Đừng mua các loại bười có da sạch, trắng bởi vì rất dễ bị sử dụng thuốc tẩy trắng để tránh sâu bọ và lười chăm bón, có khi là bưởi non ngày ăn sẽ không ngon. Hãy nên mua loại có da màu, trông có vẻ không được đẹp nhưng sẽ là loại bưởi được chăm sóc kỹ càng.

Da bưởi sẽ nói lên chất lượng của quả bưởi.

Khi mua bưởi, đa số người dân chỉ mua được bưởi là giống diễn nhưng trồng ở nơi khác. Rất ít có bưởi diễn chuẩn. Một tiêu thương ở chợ Thanh Xuân Bắc – Hà Nội cho biết: “Thường thì chỉ là giống bưởi diễn nhưng được trồng ở nơi khác chứ hiếm bưởi diễn được trồng ở đất diễn".

“Cũng không khó để có được bưởi diễn chuẩn đất diễn, người dân có thể đến trực tiếp làng Phú Diễn, vào thẳng vườn tự mình lựa chọn nhưng phải tới sớm vì bưởi diễn bán nhanh lắm”, một chủ vườn nói.

Bưởi diễn có giá bán buôn là từ 40 đến 60.000 đồng/quả, còn với giá bán lẻ từ 70 đến 80.000đồng/quả. Giá mua tại vườn có khi lại cao hơn ngoài chợ giá chỉ dao động từ 30 đến 50.000đồng/quả.

Bưởi diễn khi cắt tại vườn có giá từ 40 đến 60.000đồng/quả.

Bưởi diễn chuẩn được đánh giá ngon hơn, ngọt hơn nhiều lần so với các loại bưởi lai nên giá thành cao hơn. Khi được hỏi về giá cả sao lại chênh nhau khá nhiều thì chủ vườn bưởi đáp nhanh: “Tiền nào gạo ý mà, nhà đây bán hàng còn phải để khách quay lại”.