Đời sống

Thêm 1 thìa gia vị này, thịt bò xào mềm thơm, không bị dai khô

Thịt bò là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách thịt dễ bị dai, kém hấp dẫn.

Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu protein chất lượng cao cũng như các loại vitamin và chất khoáng. Vì thế, thịt bò được coi là một thành phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh. Một số lợi ích nổi bật của thịt bò có thể kể đến:

Thịt bò là thực phẩm giàu protein. Ảnh minh họa.

-Tăng cường cơ bắp

Nguồn protein dồi dào có trong thịt bò rất cần thiết cho sức khỏe cơ bắp, giúp xây dựng lại các mô cơ bị mất tự nhiên. Protein cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển cơ bắp và đặc biệt hữu ích nếu bạn đang tập luyện thể hình.

Một khẩu phần thịt bò cung cấp đủ lượng protein khuyến nghị hằng ngày, bổ sung và ngăn ngừa khối lượng cơ bị mất, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và giữ thăng bằng tốt hơn.

-Phòng chống thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng phổ biến và được đặc trưng bởi số lượng hồng cầu giảm cũng như khả năng vận chuyển oxy của máu giảm. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thiếu máu. Các triệu chứng của tình trạng này là mệt mỏi, da xanh xao, thiếu sức sống.

Thịt bò là nguồn chất sắt phong phú đặc biệt là sắt ở dạng hem rất dễ hấp thu. Cơ thể hấp thu sắt hem tốt hơn so với sắt không phải hem (loại sắt này có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật).

Cho nên, thịt bò không chỉ chứa sắt có khả năng sinh học mà còn cải thiện sự hấp thu sắt cho cơ thể. Do đó, ăn thịt bò là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

-Cải thiện hiệu suất tập luyện

Carnosine là một hợp chất quan trọng đối với chức năng của cơ bắp. Nó được hình thành trong cơ thể từ beta alanine - là một loại acid amin ăn kiêng được tìm thấy với số lượng cao trong cá và thịt (thịt bò).

Bổ sung beta alanine liều cao trong 4 - 10 tuần đã được chứng minh là dẫn đến sự gia tăng 40 - 80% nồng độ carnosine trong cơ bắp. Ngược lại, nếu tuân thủ chế độ ăn chay nghiêm ngặt sẽ dẫn đến mức độ carnosine giảm dần trong cơ bắp theo thời gian.

Carnosine trong cơ bắp có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất quá trình luyện tập. Ngoài ra, các nghiên cứu so sánh đối chứng cho thấy các chất bổ sung beta alanine có thể cải thiện thời gian và sức mạnh khi chạy.

Với những lợi ích như trên, sử dụng lượng thịt bò vừa phải có thể được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Để bổ sung thịt bò vào thực đơn hàng ngày bạn có thể chế biến bằng nhiều cách như: Nướng, bít tết, hấp, kho, xào... trong đó thịt bò xào là món ăn phổ biến, dễ làm và được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên không ít người phàn nàn khi xào thịt bò thường hay bị dai, khô, thành phẩm kém hấp dẫn. Về vấn đề này, một đầu bếp có kinh nghiệm tiết lộ, khi xào thịt bò, nhớ cho thêm một nguyên liệu nữa. Đó là nguyên liệu gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây:

Nguyên liệu:

- 250g thịt thăn bò

- Một ít tỏi và gừng băm

- Tinh bột khoai tây

- Đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương, dầu ăn

Cách chế biến:

-Thịt bò mua về rửa sạch, thấm khô, thái miếng vừa ăn. Lưu ý, thái thịt bò ngang thớ và thái mỏng thì thịt bò sẽ không bị dai khi xào.

-Cho thịt bò đã thái vào tô, thêm 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ gừng băm, 1 thìa nước tương, trộn đều, ướp khoảng 25 phút. Sau khi thịt bò ngấm gia vị, thêm 1 muỗng canh tinh bột khoai tây và 1 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều.

Đường giúp cho thịt bò mềm hơn khi xào, dầu ăn sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ giúp thịt bò không bị mất nước. Lưu ý, không ướp thịt bò với muối nếu không sẽ làm thịt mất nước, dễ bị khô và cứng lại.

-Phi thơm gừng, tỏi. Cho thịt bò vào, để nhỏ lửa, xào thịt từ nửa phút đến 1 phút sau đó bật lửa to để xào. Cách làm này giúp thịt bò không bị dính chảo và không bị ra nhiều nước, giúp thịt mềm hơn.

- Đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín thì tắt bếp, xào lâu thịt sẽ không mềm còn dai hơn. Nếu muốn có màu đẹp hơn, bạn có thể cho thêm một thìa nhỏ xì dầu. Nếu xào chung với rau củ, nên xào thịt bò riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt bò xào vào đảo đều rồi tắt bếp.

Vì thịt bò đã được ướp từ trước nên khi xào bạn không nên nêm nếm quá nhiều gia vị. Đặc biệt nhờ thêm đường vào quá trình ướp, thịt bò xào mềm ẩm, thơm ngon hơn rất nhiều.

Minh Hoa (t/h)