Tiêu dùng & Dư luận

Sung Việt rụng đầy không ai ăn, sung Nhật 2 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Sung Việt chỉ 15.000 đồng/kg còn khó bán, thậm chí rụng không ai ăn. Trong khi đó sung Nhật chỉ cần lên "mã" là đã có giá tiền triệu nhưng vẫn cháy hàng.

Sung 2 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Gần đây giới nội trợ rỉ tai nhau về một loại quả mới ngon và nhiều dinh dưỡng dù giá khá chát. Theo họ, nhiều người thi nhau mua quả sung nhập từ Nhật về Việt Nam với giá vài triệu đồng một cân.

Một số cửa hàng đựng trong các hộp nhỏ có trọng lượng khoảng 300g, mỗi hộp giá từ 400.000 đến 550.000 đồng. Tính ra, mỗi kg sung lên đến gần 2 triệu đồng.

Sung Nhật đang rất được ưa chuộng.

Trong khi đó, tại các chợ, dễ dàng bắt gặp quả sung Việt Nam được bán với giá chỉ 10.000-15.000 đồng một kg. Thậm chí, nhiều gia đình có cây sung trong nhà cũng chỉ trồng như để làm cảnh chứ quả rụng đầy chẳng ai ăn.

Ngay như giống sung Mỹ được trồng tại Đồng Nai tuy khá được ưa chuộng song giá cũng chỉ 300.000-400.000 đồng/kg.

Một cửa hàng hoa quả ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết chỉ nhập thử nghiệm khoảng 2 thùng sung Nhật nhưng chỉ trong một tuần đã hết hàng. Trong khi đó, tại cửa hàng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), sản phẩm này được rao bán với giá 2 triệu đồng/kg. Nhân viên ở đây cho biết, mỗi lần cửa hàng nhập về chỉ khoảng 7-10 kg nhưng chỉ trong 4 ngày là hết. 

Mỗi hộp sung Nhật như thế này thường có trọng lượng 300gram.

Trao đổi với Vietnamnet, anh Võ Tiến Thành ở Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Sung Nhật to ăn ngọt, thanh mát, hương thơm dịu, vị khác hẳn so với sung của Việt Nam nên vợ tôi rất thích. Một hộp 4 quả tôi mua lên đến 550.000 đồng, nên một tuần tôi chỉ dám mua 3 hộp dành cho vợ ăn thêm cho lạ miệng. Tính ra mỗi tuần cũng hết 1,6 triệu đồng tiền sung”. Chưa kể, đây là hàng cao cấp xách tay nên có đợt anh phải đợi đến 1 tuần mới mua được.

Chị Phạm Thùy Vân, chủ một cửa hàng hoa quả cao cấp ở Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho hay, cửa hàng chị bán nhiều loại hoa quả Nhật, song quả sung đang là mặt hàng bán chạy hơn cả. Hàng cứ về đến đâu là hết đến đó, mặc dù có giá lên đến 1,8-2 triệu đồng/kg.

Chị Vân cho biết, quả sung Nhật to, nặng gần 100gr, độ ngọt dao động 15-20 brix, thơm bùi, phần thịt dày mọng nước. Thời điểm mùa hè và đầu mùa thu là lúc sung nhiều nhất, chín ngọt thơm. Quả chín có thể bóc vỏ hoặc ăn luôn tùy thích, chỉ cần bảo quản tủ mát như hoa quả thông thường.

Giá sung Nhật tuy lên đến 2 triệu/kg song vẫn không có hàng để bán.

Khảo sát của PV VnExpress trên các website bán hàng tại Nhật, giá sung thường được bán theo hộp loại 300 gram. Một thùng gồm 4 hộp có giá quanh mức 43-48 USD, tức mỗi hộp có giá khoảng 260.000 đồng. Như vậy, một kg bán tại Nhật đang ở mức 800.000 -1 triệu đồng một kg.

Về mùi vị, nhiều khách hàng cho biết sung Nhật cũng không khác nhiều so với hàng Việt và Mỹ. Thế nhưng, hàng Nhật được đóng gói bắt mắt, lại kiểm dịch chặt nên vẫn được nhiều người chọn mua. 

Là người trồng vài ha sung giống Mỹ tại Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Đăng Khoa, Giám đốc Công ty Trí Nguyễn cho biết, trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của sung Nhật, Mỹ và Việt có nhiều điểm tương đồng.

Tuy nhiên, giá sung Nhật trở nên đắt đỏ một phần vì nguồn cung ít trong khi nhu cầu cao. Mặt khác, người Nhật thường canh tác trái cây theo hướng hữu cơ, lại biết cách marketing nên giá trị được nâng cao, thậm chí có những loại trái cây Nhật chọn lọc được đấu giá với mức gấp nhiều lần giá trị thực.

Trong khi đó, theo ông Đăng Khoa, hàng Việt có chất lượng không thua kém nhưng chưa biết cách marketing, chưa có những phiên đấu giá để nâng cao giá trị hàng hóa nên giá bán còn thấp. 

Sung Nhật hay sung Việt cũng như nhau

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), sung là một loại trái cây mà hầu như ở nước nào cũng có. Dù là sung xanh hay sung chín thì loại quả này đều có giá trị dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa, phòng tránh được nhiều loại bệnh tật.

Hiện nay, nhiều người ưa chuộng sung Nhật bởi thơm ngon hơn bình thường, đem lại tác dụng giảm cân hay lợi sữa kéo theo trào lưu nhiều người tò mò muốn dùng thử, khiến sung Nhật cũng trở nên đắt đỏ hơn.

"Bản thân đồ ăn uống mà nhập khẩu từ Nhật về thì loại nào cũng đắt cả. Nó đắt chưa hẳn vì giá trị dinh dưỡng cao hơn sung Việt, ăn tốt hơn sung Việt mà đắt bởi vì nó là hàng hiếm. Hàng hiếm, lại là hàng nhập khẩu dĩ nhiên sẽ đắt đỏ hơn bình thường", chuyên gia khẳng định.

"Chúng ta không thể so sánh giá trị dinh dưỡng của sung Nhật hơn sung Việt nên có giá đắt hơn. Sung Nhật đắt còn nhiều yếu tố khác như giống cây, việc chọn lọc, chăm sóc hiện đại hơn, quá trình vận chuyển nhập khẩu… Những yếu tố đó đủ cho thấy phải tốn rất nhiều chi phí chứ không phải tâm lý ăn sung Nhật giàu dinh dưỡng hơn, giảm cân tốt hơn, lợi sữa hơn…", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Đình Văn (Tổng hợp)