Văn hoá

Rùng mình trước đặc sản độc nhất vô nhị của Campuchia, chỉ sinh nhật mới được thưởng thức

Những con nhện lông kích thước lớn sau khi chiên lên trông đen đúa được rao bán khắp đường phố Skuon là món đặc sản nức tiếng của người Campuchia.

Nhện chiên giòn Campuchia.

Thị xã Skuon cách thành phố Phnom Penh khoảng 1 tiếng lái xe là địa điểm nổi tiếng với các món ăn từ côn trùng hay những sinh vật tám chân đáng sợ khác như nhện, bò cạp, dế mọi, cà cuống, thằn lằn,… Chúng được chế biến sẵn và được bày bán trên các thau nhôm trong các khu chợ.

Nhện chiên được bày bán khắp đường phố Skuon.

Nức tiếng nhất nơi đây vẫn là món nhện độc chiên giòn. Loại nhện được sử dụng là nhện tarantula hay còn gọi là nhện lông. Loài nhện này kích thước khá to, màu đen sẫm, cả tám chân và thân đều phủ lông, có con dài đến 9cm. Ở Campuchia, nhện đen (hay còn gọi là nhện nhảy) được gọi là a-ping, thường sinh sống dưới các hang nhỏ trong lòng đất và có nhiều nhất ở Kampong Cham, một tỉnh nằm cách Siem Riep hơn 200km về phía Đông Nam

Vì đây là một loài nhện độc nguy hiểm nên người dân thường cố giết nhện ngay tại tổ trước khi bắt. Ta có thể dùng một cây gậy mạnh chọc vào hoặc đổ nước sôi vào tổ nhện sau đó lấy nhện ra ngoài và mang về chế biến. 

Một số người dân đắp đất làm tổ để nuôi nhện như nuôi gia súc để đảm bảo nguồn nhện bán. Nhện nuôi sẽ lành hơn và sẽ không cần phải giết trước khi chiên giòn.

Những con nhện còn sống sẽ được thả trực tiếp vào chảo dầu nóng và đảo đều cho đến khi chín giòn. Nhện chiên được mang ra để cho ráo dầu rồi rắc gia vị lên trên.

Đối với nhện hoang dã thì cần phải rửa sạch trước khi chế biến. Bên cạnh đó, để nhện đậm gia vị thì người nấu sẽ ướp nhện với xốt đường, muối, tỏi và lá thơm. Nhện khi đã ngấm xốt có thể mang đi chiên và ăn ngay mà không cần phải rắc thêm gia vị hay chấm.

Kể cả sau khi chiên lên thì trông con nhện cũng không bớt đi phần nào hãi hùng. Toàn thân loài côn trùng lớn đen đúa, trông cứng đờ, một lớp lông đen cháy xém hiện rõ trên 8 chân của con nhện.

Chắc chắn việc bỏ vào miệng con nhện to lớn, gớm ghiếc này không phải là điều dễ đối với bất kỳ thực khách nào. Tuy nhiên nếu đủ dũng khí ăn thử thì thực sự món ăn này rất ngon.

Chú thích ảnh

Do được chiên trong dầu sôi nên nhện lông giòn bên ngoài và bên trong vẫn mềm. Nhiều người thường bắt đầu ăn từ các chân nhưng đây không phải là phần ngon nhất của con nhện.

Chính thân nhện là phần nhiều hương vị nhất của món ăn. Ngay khi cắn vào phần bụng nhện, nội tạng bên trong sẽ nổ tung, tạo một cảm giác vô cùng độc đáo. Về hương vị, món nhện chiên được miêu tả khá tương đồng với thịt cua chiên, thơm ngậy và bùi.

Đối với các thực khách phương xa thì ăn nhện đen có thể là một trải nghiệm độc đáo còn với cánh mày râu Campuchia thì đây là một thức nhắm rượu tuyệt hảo. Chỉ cần một đĩa nhện chiên, nhấm nháp chút bia lạnh hoặc vài chén rượu gạo thì không gì có thể sánh bằng.

Tuy nhiên, tại Campuchia món nhện chiên không thường hay xuất hiện trong bữa cơm gia đình do có giá khá cao, khoảng 1 USD (23.000 đồng). Thường người nơi đây sẽ ăn nhện chiên vào các dịp đặc biệt như sinh nhật hay họp lớp,...Khi ăn thì mỗi người chỉ ăn 1 - 2 con, không ăn quá nhiều.

Dù là một món ngon đặc trưng nhưng nhện chiên không phải là đặc sản lâu đời của Campuchia. Món ăn trở nên phổ biến từ những năm 1970 khi nạn đói hoành hành và người dân cần tìm nguồn thực phẩm thay thế. Hiện nay nguồn nhện ngoài tự nhiên không còn nhiều, việc bắt nhện cũng khó khăn nên giá thành của món ăn ngày một cao hơn, chủ yếu phục vụ khách du lịch nước ngoài muốn thử những trải nghiệm lạ khi đến Campuchia.

Bá Di (Tổng hợp)