Đời sống

Nước mắm tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo 4 cách này thì khác gì “rước” độc

Nước mắm không chỉ là loại gia vị tạo vị mặn mà còn là nguyên liệu giúp món ăn thơm ngon. Tuy nhiên, để ăn đúng cách, bạn cần tránh 4 điều này.

Nước mắm là loại gia vị đặc trưng trong chế biến món ăn Việt Nam. Ngoài tác dụng kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, nước mắm còn chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm và các loại vitamin A, D và B12.

Một số loại nước mắm pha chua ngọt thường được dùng chung với món chiên, ăn chung với rau sống như chả giò, bánh tôm, bánh cóng, cá chiên, tôm chiên bột. Vị chua trong loại nước mắm này làm giảm cảm giác ngấy của dầu, mỡ trong món ăn.

Ngoài ra, những thực phẩm như các món lươn, cá kèo chiên giòn, khô cá khoai nướng thường được dùng với nước mắm me. Món cá trê chiên dùng nước mắm có thêm gừng, có tác dụng tốt cho tiêu hóa. Thịt luộc, cá trong canh chua hoặc nấu cháo thì dùng với nước mắm sống (nước mắm nguyên chất, không pha) với ớt hoặc tiêu.

Nước mắm ngon, nhiều công dụng như thế nhưng khi ăn cần tránh 4 điều sau:

Dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi: Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ em dưới 1 tuổi là đối tượng không nên dùng nước mắm. Độ mặn trong nước mắm sẽ khiến thận của trẻ em dưới 1 tuổi không thể tiếp nhận.

Bên cạnh đó, các gia vị như hạt nêm mì chính cũng được các các sĩ nhắc nhở phụ huynh không nên cho con sử dụng.

Dùng chung một bát: Theo thói quen, nhiều gia đình người Việt thường dùng chung một bát nước mắm trong bữa ăn, tuy nhiên đây lại là một thói quen tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia chỉ ra, chỉ cần trong nhà có một người nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) mà chấm chung nước mắm thì những thành viên khác rất dễ bị lây bệnh.

Thậm chí, nếu một mâm cỗ cưới gồm 10 người xa lạ, dùng chung bát nước chấm thì chỉ cần một người nhiễm, hầu hết số người còn lại sẽ bị theo.

Dùng nước mắm không rõ nguồn gốc: Trên thị trường đã xuất hiện hàng loạt những cơ sở sản xuất nước mắm kém chất lượng bị phát giác, những doanh nghiệp này đã sử dụng soda công nghiệp (Na2CO3) thay vì những nguyên liệu chính thống.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu chỉ ra, nước mắm chứa Na2CO3 dễ gây ra tình trạng nhiễm độc, gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tiêu biểu là các bệnh về tim, gan, thận, thần kinh, não, thậm chí là ung thư.

Cho nước mắm vào món đang sôi: Các bà nội trợ thường có thói quen nêm nước mắm vào lúc thức ăn đang sôi lớn. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm sai lầm. Nhiệt độ sôi sẽ khiến cho axit amin trong nước mắm biết mất, lại khiến cho món ăn không có được mùi thơm, vị ngọt.

Lam Anh (Tổng Hợp)