Đời sống

Những thực phẩm tưởng tốt nhưng "âm thầm hút cạn" canxi trong cơ thể bạn, sợ nhất là cái thứ 2

Khi bạn ăn nhiều các loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể, từ đó dẫn tới loãng xương, nhiều người không biết vẫn ăn nhiều.

Chế độ ăn muối nhiều

Trong các món ăn không thể thiếu muối. Chế độ ăn nhiều muối không chỉ gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe mà còn có thể ảnh hưởng đến mức canxi vì khi muối được bài tiết ra khỏi cơ thể, nó sẽ kéo theo canxi. Điều này làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Thường xuyên uống cà phê

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cây trà, cà phê, cacao... Nếu bạn tiêu thụ lượng vừa phải cà phê, trà hoặc đồ uống có chứa caffeine sẽ giúp tăng cường năng lượng và tỉnh táo. Tuy nhiên, uống nhiều caffeine có khả năng tàn phá mức canxi trong cơ thể.

Ngày nay nhiều người có sở thích uống cà phê mỗi ngày, tuy nhiên thói quen này lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể. Nguyên nhân là vì cà phê có chứa rất nhiều caffeine có tính kích thích, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi ở ruột và tăng tốc độ bài tiết canxi ra khởi cơ thể.

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Orthopaedic Surgery and Research (Tạp chí phẫu thuật chỉnh hình và nghiên cứu) vào năm 2006, caffeine có thể làm cho các tế bào xương (những tế bào có liên quan trong việc hình thành xương mới) hoạt động kém hiệu quả.

Bởi vậy, bạn không nên tiêu thụ cà phê quá nhiều. Nếu uống thì nên cho thêm sữa vì cà phê sữa có thể giúp chống lại các tính chất loại bỏ canxi của caffeine.

Bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống cũng là phương pháp hiệu quả.

Ăn quá nhiều protein

Protein rất quan trọng vì nó là thành phần cơ bản cấu tạo nên các tế bào và các mô của cơ thể. Nếu chúng ta không ăn đủ protein sẽ xảy ra quá trình mất cơ, làm cơ teo lại hoặc yếu đi. Do đó, protein là nhóm chất không thể thiếu trong chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein hơn mức cơ thể cần, đặc biệt là ăn nhiều protein động vật có thể loại bỏ canxi khỏi xương và tăng bài tiết canxi. Về lâu dài là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh loãng xương cũng như có tác động tiêu cực đến sức khỏe của xương.

Uống quá nhiều rượu

Uống nhiều rượu không chỉ gây tổn thương gan, đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể mà còn có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng kích hoạt vitamin D của gan, cần thiết cho sự hấp thụ canxi.

Canxi được biết đến nhiều nhất với vai trò đối với sức khỏe của xương, nhưng nó cũng cần thiết cho quá trình đông máu và hoạt động bình thường của cơ, tim và thần kinh.

Đặc biệt đối với trẻ em, canxi cần thiết cho trẻ lớn lên và phát triển. Trẻ em không được cung cấp đủ canxi có thể không phát triển chiều cao đầy đủ và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Còn với người lớn, quá ít canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, hoặc xương xốp, yếu và dễ gãy. Loãng xương đặc biệt phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi, đó là lý do tại sao phụ nữ cần tiêu thụ nhiều canxi hơn so với nam giới.

Lưu ý: Muốn cơ thể hấp thụ và sử dụng canxi đúng cách, bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất như: vitamin D, C, K, E, magiê...

Bên cạnh đó, nên cân đối nguồn thực phẩm giàu canxi từ nguồn gốc động vật và thực vật. Không nên ăn chủ yếu canxi có nguồn gốc động vật vì nguồn canxi từ thực vật như rau lá xanh cũng được cơ thể hấp thu rất tốt.

Trúc Chi (t/h)