Sức khỏe

Những tác dụng thần kỳ của hạt dẻ cười

Ăn một nắm hạt dẻ cười mỗi ngày có thể giúp cơ thể đánh tan cholesterol xấu, ngừa tim mạch cũng như ung thư.

Ở Việt Nam, hạt dẻ cười được nhiều gia đình dùng làm loại hạt ăn chơi ngày Tết, cùng với hạt dưa, hạt hướng dương.

Hạt dẻ cười có nguồn gốc từ vùng Ba Tư, được nhà vua Ba Tư cổ đại xem là “Tiên quả” phân bố rộng rãi ở các nước vùng Nam Á, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Loại hạt này chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh như chất xơ, protein, carbs, chất béo không bão hòa, kali, phospho, vitamin A, vitamin B6, đồng và mangan.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nữ giới dùng hạt dẻ cười sẽ có tác dụng giảm béo phì hiệu quả, tạo được dáng vóc “mi nhon”. Hạt dẻ cười có chứa vitamin E, có tác dụng chống lão hóa, tăng cường thể chất, điều trị chứng thận âm hư. 

Trong hạt dẻ cười chứa 2 loại carotenoid là lutein và zeaxanthin đáng kể sau các loại rau xanh mà hầu hết các loại hạt khác không có, giữ chức năng như chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp đôi mắt khỏe mạnh, giảm rủi ro thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Không chỉ vậy, vì hạt dẻ cười rất giàu chất xơ, giúp các tế bào ruột kết khỏe mạnh, tăng nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy.

Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện và kết quả cho thấy, thường xuyên ăn hạt dẻ cười có thể cải thiện thành phần vi sinh vật ở đường ruột.

Các nhà khoa học thuộc đại học Pennsylvania (Mỹ) đã rút ra kết luận, thường xuyên ăn hạt dẻ cười có thể giúp ngừa bệnh tim, giảm cholesterol.  

Một bữa ăn nhẹ với hạt dẻ cười sẽ bổ sung 3g chất xơ, chiếm khoảng 12% giá trị mỗi ngày. Sử dụng đủ chất xơ mỗi ngày giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol, tăng cholesterol tốt (HDL) đồng thời giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu.

Trong hạt dẻ cười còn có một hợp chất ức chế sự thèm ăn trong axit oleic, giúp cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn hỗ trợ tốt đối với người đang trong chế độ ăn kiêng, bởi có chứa hơn 70% chất béo không bão hòa lành mạnh.

Theo một nghiên cứu, hạt dẻ cười làm giảm lượng đường trong máu cao sau khi cơ thể tiêu thụ bánh mì. Hàm lượng phospho trong hạt dẻ cười giúp chuyển hóa các protein thành axit amin. Nó cũng hỗ trợ dung nạp glucose, do vậy, giúp kiểm soát các biến chứng liên quan tới bệnh tiểu đường. 

Theo Trung tâm Y tế Maryland (Mỹ), mangan cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa. Một khẩu phần ăn gần 100 gam hạt dẻ chỉ chứa hơn 1 microgram mangan nhưng chiếm tới 50% lượng mangan được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày.  
 

Nếu bạn thường xuyên ăn các loại thực phẩm như gạo, mì ống và khoai tây nghiền chứa nhiều carbohydrate, nên sử dụng thêm hạt dẻ cười. 

Trong hạt dẻ cười chứa vitamin B6 rất có lợi cho sự phát triển hệ thống thần kinh. Loại vitamin này đóng vai trò sống còn trong sự hình thành vỏ myelin. Nó cũng điều tiết sự truyền tải các thông điệp qua hệ thần kinh.

Theo các chuyên gia, gamma-tocophenol trong hạt cười còn có tác dụng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và loại hạt này cũng tốt cho tim mạch vì nó giúp giảm cholesterol và chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, hạt cười chứa nhiều năng lượng và chất béo, người béo phì, cao mỡ máu và bệnh tim nên hạn chế sử dụng. Hạt có màu xanh thì tươi hơn màu vàng, hạt để quá lâu thì không nên dùng. 

Người bị bệnh dạ dày nên hạn chế ăn hạt dẻ vì sẽ sản sinh nhiều axit dạ dày, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, người bị nặng sẽ dẫn đến xuất huyết.

Trang Dung (Tổng hợp)