Đời sống

Những sai lầm khi uống cà phê

Cà phê tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng biết uống cà phê đúng cách. Dưới đây là những sai lầm khi uống cà phê.

Một tách cà phê đen pha không thêm kem hoặc đường (240g) cung cấp 2,4 calo, 0,3g protein, 0g carbohydrate và 0g chất béo. Cà phê là một nguồn cung cấp kali và magiê dồi dào.

Cà phê đen nguyên chất không pha thêm sữa hoặc chất làm ngọt không chứa carbs.

Cà phê đen cũng không chứa chất béo, nhưng thêm bất kỳ một loại sữa hoặc chất béo bão hòa sẽ thay đổi thành phần chất béo của một tách cà phê.

Cà phê nguyên chất chứa một lượng nhỏ vi chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần ăn có 118mg kali, 7,2mg magiê, 7,1mg phốt pho, 0,1mg mangan, 4,7mcg folate, 6,2mg choline và 4,8mg natri.

Một tách cà phê đen nguyên chất có 2,4 calo mỗi khẩu phần, đến từ một lượng protein tối thiểu. Khi thêm sữa, hương liệu, sirô, đường và kem đánh bông, một thức uống cà phê có thể trông giống như một món tráng miệng phong phú hơn.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất, bởi vậy việc thay thế bữa sáng bằng cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể (Ảnh minh họa)

Cà phê tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết uống cà phê đúng cách. Dưới đây là một số sai lầm khi uống cà phê:

Uống cà phê thay bữa sáng: Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất, do đó, việc thay thế bữa sáng bằng cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Lisa Moskovitz, chuyên gia dinh dưỡng, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dinh dưỡng New York, tác giả của sách "3 Kế hoạch cốt lõi để ăn uống lành mạnh", thành viên Ban Chuyên gia Y tế của Eat This Not That, cho biết: "Thay bữa sáng bằng cà phê khiến bạn bị thiếu chất dinh dưỡng và tăng nguy cơ lão hoá".

Cho quá nhiều chất tạo ngọt vào cà phê: Nếu bạn không muốn uống cà phê đen và thích thêm sữa, kem hoặc các chất tạo ngọt khác, bạn nên thật cẩn thận với liều lượng của những chất này vì chúng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Bà Moskovitz cho biết: “Nếu chế độ ăn uống của bạn có một lượng đường vừa phải thì không sao, nhưng thêm quá nhiều đường vào cà phê sẽ khiến lượng đường trong chế độ ăn uống tích tụ cao hơn”.

Khi bạn già đi, lượng đường huyết, tình trạng viêm nhiễm và nhiều biến chứng sức khỏe khác sẽ tăng lên đáng kể. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ lượng đường cao có liên quan đến tình trạng "ốm yếu" ở người lớn tuổi. Một số hậu quả bao gồm bị tụt cân và ít hoạt động thể chất hơn.

Tiêu thụ đường quá nhiều và quá thường xuyên cũng góp phần khiến da lão hóa nhanh hơn. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều đường, nó có thể hình thành sản phẩm cuối của glycation (AGEs). AGEs xuất hiện khi đường liên kết với protein trong da, như elastin và collagen và làm biến tính những protein này. Hậu quả là da mất độ đàn hồi và dễ hình thành nếp nhăn.

Uống cà phê thay nước: Uống đủ nước là điều cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, uống nhiều cà phê lại là một hiểm hoạ đối với sức khỏe.

Theo bà Moskovitz, sử dụng đồ uống chứa caffeine thay nước lọc dẫn tới việc cơ thể mất nước. Điều này tác động tiêu cực đến làn da, hệ tiêu hóa, mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng, mức năng lượng và xương khớp.

Uống cà phê bất kể ngày đêm: Thời điểm thích hợp nhất để uống cà phê là buổi sáng. Một số người uống cà phê vào ban đêm để tỉnh táo làm việc hoặc chỉ để thỏa mãn cơn thèm.

Bà Moskovitz nói: "Caffeine là chất kích thích, vì vậy, uống cà phê quá sát giờ đi ngủ sẽ làm gián đoạn giấc ngủ. Giấc ngủ kém có thể tàn phá khả năng phục hồi, hệ thống miễn dịch, tâm trạng, năng lượng, sự trao đổi chất và nhiều thứ khác".

Thời điểm thích hợp nhất để uống cà phê là buổi sáng (Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles được công bố trên Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ, chỉ một đêm ngủ không đủ giấc đã khiến tế bào lão hóa nhanh hơn. Điều này góp phần gây ra các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Sử dụng đường hóa học: Mọi người tưởng sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo để thêm vào cà phê sẽ tốt hơn kem và sữa. Tuy nhiên, về mặt lâu dài, chúng thậm chí còn có tác động nghiêm trọng hơn.

Bà Moskovitz cho biết đường hóa học không cung cấp bất kì chất dinh dưỡng nào. Những loại đường hóa học như sucralose và aspartame thậm chí gây hại đến nồng độ insulin, sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng thể. Chúng cũng khiến bạn thèm đồ ngọt hơn.

Thùy Anh (T/h Zing, Sức Khỏe& Đời Sống)