Gia đình

Những sai lầm dễ mắc phải khi dùng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu đang dần trở nên quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình hiện nay. Dù thế, để có những món ăn ngon, trước hết bạn phải dùng nồi chiên không dầu đúng cách.

Nồi chiên không dầu đã trở thành trợ thủ đắc lực cho nhiều bà nội trợ, giúp họ làm nhiều món ăn ngon, mà không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên với nhưng thói quen dùng không đúng cách hằng ngày, vô tình bạn sẽ gặp nhiều phiền toái, thậm chí là nguy hiểm khi sử dụng nồi chiên không dầu:

Chọn sai kích cỡ

Thị trường nồi chiên không dầu ngày càng phong phú, các bà nội trợ nhiều khi mải để ý kiểu dáng, tính năng… mà quên mất vấn đề kích cỡ. Nếu nhà đông người nhưng chọn mua nồi nhỏ, bạn sẽ chỉ làm được rất ít thức ăn trong một lần chiên, và phải nướng thành nhiều mẻ, vừa mất thời gian vừa khiến thức ăn nguội đi.

Do đó, nếu gia đình đông người, nên mua loại 4-5 lít; còn lại 3,5 lít trở xuống chỉ dành cho những gia đình 3 thành viên.

Không dùng dầu ăn

Nồi chiên mang lại sự hài lòng cho các món chiên rán mà không cần ngập dầu như cách chế biến thông thường nhưng không có nghĩa là không cần một chút dầu nào. Để món ăn thật sự ngon, bạn nên quết (xịt) lên bề mặt thực phẩm một lượng dầu vừa đủ, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh.

Áp dụng công thức sau bạn sẽ có một món ăn hoàn hảo: Sử dụng 1/2 thìa cà phê dầu cho hầu hết các công thức món ăn. Khi nấu các món đông lạnh như khoai tây chiên hoặc gà lăn bột. Món ăn sẽ giòn ngon mà không bị ngấy. Đối với các loại rau tươi hoặc protein như thịt gà hoặc bít tết, hãy rưới 1/2 thìa dầu mỗi mẻ để đảm bảo thức ăn được giòn và vàng trong khi chiên không khí.

Sử dụng bột ướt

Những món bao bột chiên luôn được bọn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, món ăn này đòi hỏi phải chiên ngập dầu. Để có thể áp dụng với nồi chiên không khí thì lớp bột cần phải dầy hơn. Tốt nhất là chọn những công thức dành riêng cho nồi chiên không dầu, nếu không còn lựa chọn khác thì hãy sử dụng cách bao bột theo quy trình, nhúng bột khô, nhúng qua trứng đánh tan rồi lăn qua bột giòn, làm nóng nồi rồi mới cho thực phẩm vào chiên.

Bỏ quá nhiều đồ vào trong khay

Các nồi chiên không dầu thường có lồng đựng khá nhỏ, có thể đặt được một lượng rau củ, hoặc 1-2 con cá nhỏ. Tuy nhiên, với những gia đình có nhu cầu lớn thì thường không đủ, do đó nhiều người thường cố chèn đầy thịt vào lồng đựng để tăng hiệu suất. Nhưng về cơ bản nồi chiên không dầu hoạt động như một lò đối lưu. Khí nóng sẽ luân chuyển quanh khay đựng thức ăn. Chính vì thế, nếu bạn để quá nhiều thực phẩm trong khay, chất lượng món ăn sẽ bị ảnh hưởng. Thay vì giòn tan, món ăn sẽ bị ỉu hơn, mất độ ngon vốn có.

Cắt thực phẩm quá nhỏ

Nếu như việc cho quá nhiều thực phẩm vào nồi chiên không dầu sẽ làm lâu chín, chín không đều thì việc cắt thực phẩm quá nhỏ lại dễ khiến thức ăn bị cháy hoặc khô.

Không làm nóng nồi trước khi nấu

Nồi chiên không khí chất lượng tốt thường có khả năng làm nóng nhanh nên nhiều người đã không biết rằng dù có mạnh đếu đâu, nồi cũng cần được làm nóng trước khi cho thực phẩm vào để tạo được nền nhiệt ổn định khi chế biến. Đó cũng là lý do khiến cùng một công thức người làm rất ngon nhưng nhiều người lại thất bại.

Do đó, đừng quên làm nóng nồi chiên trước khi nấu từ 7 đến 10 phút (thậm chí từ 10 đến 15 phút, tùy loại nồi). Tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết chi tiết. Điều này sẽ đảm bảo rằng thực phẩm giòn chứ không bị ngậm nước.

Luôn để nồi ở chế độ bật điện

Đây cũng là một trong những sai lầm mà nhiều người rất hay mắc phải. Nếu nồi chiên của bạn luôn ở chế độ bật điện (Power On) trong suốt thời gian dài thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng dây cáp bên trong bị hỏng vì quá tải. Đây chỉ là vấn đề nhỏ nhưng nếu nơi bạn sống có nguồn điện không ổn định sẽ dẫn đến nhiều hiểm họa khó lường.

Không rửa nồi thường xuyên

Nếu không rửa nồi thì khi xếp thực phẩm vào, đặc biệt là đồ đông lạnh, những mảnh vụn, dầu thừa ngay lập tức bám chặt vào miếng thức ăn, sẽ khiến cho món ăn nhanh cháy, hoặc có mùi hôi và không tốt cho sức khỏe.

Sau khi nấu nên để tối thiểu khoảng 30 phút mới tiến hành vệ sinh nồi chiên. Tuyệt đối không sử dụng miếng vệ sinh có độ cứng, sắc nhọn để đảm bảo lớp chống dính luôn được bảo vệ. Đảm bảo giá chiên, khay chiên phải hoàn toàn khô mới cho tiếp xúc với lòng nồi.

Một vài lưu ý giúp việc sử dụng nồi chiên không dầu an toàn và hiệu quả hơn:

Thế Hiệp (Tổng Hợp)