Đời sống

Những sai lầm cực kỳ nguy hiểm khi dùng ấm siêu tốc

Theo các chuyên gia, khi dùng ấm siêu tốc mà phạm phải những sai lầm dưới đây, bạn sẽ phải “xót ví” vì tiền điện tăng vù vù, thậm chí là hỏng ấm siêu tốc nhanh chóng.

Dùng ấm liên tục: Bạn đừng nghĩ việc nấu nước liên tục sẽ giúp tiết kiệm điện vì tận dụng nhiệt năng khi ấm đang nóng sẵn. Thực tế, dù các lần đun gần nhau thì ấm vẫn tiêu tốn chừng đó điện năng cho một lần đun. Trong khi đó, việc phải hoạt động liên tục sẽ khiến mâm nhiệt nóng lên, vượt quá mức cho phép và tăng nguy cơ cháy nổ.

Không đóng kín nắp khi đun: Không đóng kín nắp khi đun không chỉ gây tốn điện mà còn làm mất nhiều thời gian đun sôi nước hơn.

Bên cạnh đó, ấm siêu tốc được thiết kế rờ-le tự động ngắt nguồn điện chỉ khi nắp ấm đã đóng kín. Vì vậy nếu nước sôi mà không được ngắt điện sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ, hỏng ấm.

Đun thức ăn bằng ấm siêu tốc: Nhiều người vì sự tiện dụng nên thường xuyên dùng ấm siêu tốc để nấu canh, luộc trứng, luộc rau, đun chè xanh... Thói quen này khiến thành và đáy ấm đóng cặn, rất khó làm sạch.

Ngoài ra, lượng muối trong đồ ăn bám vào ấm cũng khiến ấm nhanh hỏng hơn. Nên nhớ ấm đun nước chỉ dành để đun nước.

Ảnh minh họa

Đổ hết nước sau khi sôi: Trong các sai lầm khi dùng ấm siêu tốc, đây là sai lầm phổ biến nhất. Phần lớn mọi người đổ toàn bộ nước trong ấm ra sau khi nước sôi. Điều này làm giảm tuổi thọ của thiết bị vì sau khi ấm ngắt điện, mâm nhiệt vẫn duy trì mức nhiệt độ cao một thời gian rồi mới nguội dần. Tốt nhất là bạn để lại một ít nước trong ấm, chỉ trút hết khi ấm nguội hẳn.

Không vệ sinh ấm thường xuyên: Cũng giống như những đồ dùng khác, ấm siêu tốc cũng cần được vệ sinh thường xuyên.

Cách vệ sinh ấm siêu tốc rất đơn giản, mọi người chỉ cần pha giấm và nước theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ hỗn hợp vào khoảng 1/2 ấm.

Tiếp đó hãy đun sôi nước lên, sau khi đun sôi mọi người ngâm hỗn hộp trong bình khoảng 15 - 20 phút rồi đổ đi và tráng lại ấm bằng nước sạch. Làm như vậy ấm sẽ sạch hết các cặn bẩn.

Quốc Tiệp (t/h)