Đời sống

Những người không nên ăn thịt bò

Thịt bò là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và thân thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với món ăn hấp dẫn này.

Cũng giống như nhiều loại thịt khác, thịt bò rất giàu giá trị dinh dưỡng. Theo thống kê, trong 100g thịt bò chứa tới 28g protein, 280kcal năng lượng cùng vô số các dưỡng chất khác bao gồm: Vitamin B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt... Lượng calo trong thịt bò còn nhiều gấp đôi so với những loại thịt động vật khác.

Những ai không nên ăn thịt bò:

Người mắc bệnh gout

Thịt bò chứa nhiều đạm, người mắc bệnh gout không nên ăn nhiều. Bởi, gout là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống. Vì vậy, điều trị bằng chế độ ăn thích hợp, vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận.

Người bệnh vẫn cần ăn chất đạm động vật nhưng không quá 30 gam/ bữa, quá 100gam/ngày. Nếu ăn quá số lượng này, chất đạm sẽ khiến nồng độ axit uric quá cao trong máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Lắng đọng ở các khớp làm cho khớp bị viêm gây đau, lâu dần biến dạng cứng khớp…

Người bị cao huyết áp, tim mạch

Do thịt bò có thành phần đạm cao nên người bị cao huyết áp, tim mạch không nên ăn thịt bò. Việc hấp thu quá nhều chất sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó gây ra nhiều thể bệnh tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tai biến, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Người mỡ máu

Do có thành phần đạm cao nên người bị bệnh mỡ máu không nên ăn thịt bò. Người mỡ máu ăn thịt bò nhiều có hại, bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.

Người bị sỏi thận

Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò. Đây là thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Ăn thịt bò thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm cho biết, đối với những người có sức khỏe bình thường có thể ăn theo nhu cầu, chế biến tùy thuộc vào khẩu vị (luộc, xào, hấp, sốt vang….). Tuy vậy, mọi người tuyệt đối không nên ăn thịt bò sống hay tái vì có thể lây nhiễm bệnh. Bởi quy trình chăn nuôi và giết mổ gia súc, vận chuyển và bảo quản thịt ở nhiều nơi chưa đảm bảo vệ sinh.

Ăn thịt bò tái hoặc sống có thể mắc bệnh sán lá gan: Loại sán này thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê…

Trang Dung (t/h)