Đời sống

Những lợi ích tuyệt vời từ đậu phộng

Đậu phộng là món ăn vặt có hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Không những có tác dụng bổ não và cung cấp năng lượng cho cơ thể đậu phộng còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

Trong 30gr đậu phộng cung cấp khoảng 35% lượng mangan cho cơ thể- Ảnh minh hoạ/

Giảm cân hiệu quả

Tuy chứa nhiều chất béo và protein nhưng đậu phộng lại là món ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả. Đậu phộng tạo cảm giác no dai, làm giảm sự thèm ăn hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy đậu phộng có tác dụng duy trì cân nặng và hạn chế nguy cơ béo phì cực kỳ hiệu quả.

Hàm lượng chất đạm và chất béo không bão hòa đơn trong loại đậu này được chứng minh có khả năng giúp bạn tiêu hao năng lượng nhờ đó cân nặng cũng thay đổi theo hướng tích cực.

Tốt cho tim mạch

Như đã nói ở trên, đậu phộng chứa rất nhiều axit béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa như axit oleic, làm giảm sự tăng trưởng của cholesterol xấu, nhờ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim và mạch vành.

Bên cạnh đó, đồng cũng có tác dụng tương tự hỗ trợ cơ thể của bạn giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu.

Thúc đẩy khả năng sinh sản

Các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong thời điểm trước và trong thời kỳ đầu của chế độ thai sản, phụ nữ cần được cung cấp 400mg axit folic để ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của em bé sinh ra lên đến 70%. Lượng axit folic thiết yếu này được tìm thấy khá nhiều trong đậu phộng. Do vậy, các chị em trong thời kỳ mang bầu đừng quên bổ sung đậu phộng vào chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

Cải thiện máu lưu thông tuần hoàn

Trong 30gr đậu phộng cung cấp khoảng 35% lượng mangan cho cơ thể. Đây là khoáng chất có vai trò chủ chốt trong quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất béo cùng carbohydrate, điều chỉnh và kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngừa sỏi mật

Hầu hết sỏi mật tồn tại đều là sỏi cholesterol do vậy khi làm giảm lượng cholesterol này đồng nghĩa với việc giảm thiểu nguy cơ của căn bệnh này. Khi sử dụng khoảng 28gr đậu phộng có thể hạn chế tình trạng sỏi mật phát triển lên đến 25%.

Phòng chống ung thư

Chất beta - sitoserol trong đậu phộng có tác dụng ngăn ngừa ung thư bằng cách chống lại sự phát triển của tế bào, ức chế sự tăng trưởng các khối u. Bên cạnh đó, chất p-coumaric còn làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày và phòng ngừa bệnh ung thư ruột kết ở phụ nữ lên đến 40%.

Trang Dung (t/h)