Đời sống

Những loại rau được WHO liệt vào bảng A, nguy cơ gây ung thư cao

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã liệt kê danh sách những loại rau có nguy cơ gây ung thư cao nhất và cảnh báo người tiêu dùng nên cân nhắc khi sử dụng. 

Khoai tây mọc mầm: Nhiều gia đình thường xuyên có thói quen mua nhiều khoai tây để tủ lạnh ăn dần. Tuy nhiên để khoai tây quá lâu thì khoai tây sẽ mọc mầm và sản sinh vô số chất độc hại. Bởi, trong củ khoai tây mọc mầm có chứa nhiều solanine - chất cực độc, có khả năng gây ngộ độc chết người hơn nữa nó còn sẽ bám dai dẳng trong gan, làm tăng gánh nặng cho việc thải độc của gan từ đó làm tăng cao gấp 3,6 lần nguy cơ bị ung thư gan của chúng ta.

Dưa cà muối chua: Dưa cà muối chua chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến ung thư dạ dày và ung thư vòm họng ở Việt Nam. Điều này đã được nghiên cứu và chứng minh.

Theo đó, WHO đã chỉ ra rằng một người tiêu thụ càng nhiều dưa chua, cà muối, thịt ủ muối thì nguy cơ mắc các bệnh về ung thư dạ dày, ung thư vòm họng càng cao. Bởi, những món ăn được lên men, có quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng, từ đó khiến lớp niêm mạc dày dày bị ăn mòn và phá hủy nghiêm trọng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP (vi khuẩn gây ung thư dạ dày) phát triển.

Dưa cà muối chua chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến ung thư dạ dày và ung thư vòm họng ở Việt Nam (Ảnh minh họa)

Măng tươi: Trong măng tươi chứa rất nhiều cyanid, đây là loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. Cyanide là gốc axit, mà hợp chất của nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất độc, liều nặng có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa.

Khi  ăn phải măng có chứa nhiều cyanid vào cơ thể, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN) - 1 chất cực độc với cơ thể. Cụ thể 1 người 50kg chỉ cần ăn phải 50mg là có thể tử vong

Giá đỗ không có rễ: Nhiều người đinh ninh cho rằng giá đỗ mập mạp, trắng bóc và không có rễ mới là loại ngon, bổ dưỡng. Vậy nhưng thực chất, đây là loại giá đỗ có chứa cực nhiều hóa chất tăng trưởng, chúng phát triển không phải bằng nguồn dưỡng chất từ đất, nước mà chúng lớn lên nhờ thuốc kích thích.

Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, các hóa chất từ thuốc kích thích sẽ ứ đọng trong giá đỗ, rửa bao nhiêu lần cũng sẽ không hết, và khi cơ thể con người hấp thụ sẽ từ từ ăn mòn từng tế bào gan, phá hủy gan gây ung thư gan

* Những loại rau tốt cho sức khỏe, bà nội trợ nên đưa vào thực đơn hàng ngày của gia đình:

Rau bina: Rau bina (còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi) lá xanh đứng đầu bảng khi nói đến việc ăn uống lành mạnh. Nó là một trong những siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, magiê, kali, folate và canxi.

Rau bina cũng là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và giảm thị lực.

Chỉ 30 gram rau bina sống cung cấp 56% nhu cầu vitamin A hằng ngày của bạn.

Ăn rau bina thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường loại 2, hen suyễn, huyết áp thấp và thúc đẩy điều hòa tiêu hóa.

Ăn rau bina thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư (Ảnh minh họa)

Cà rốt: Màu cam sáng của cà rốt là do sự hiện diện của beta-carotene, một chất chống ô xy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Một nghiên cứu tiết lộ rằng một khẩu phần cà rốt mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt 5%.

Bên cạnh đó, nó cũng có thể làm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe của mắt và giúp giảm cân.

Với những lợi ích của vitamin A, C, K và kali, cà rốt có thể được thêm vào chế độ ăn uống theo nhiều cách. Có thể là nước ép cà rốt, thêm vào món salad của bạn hoặc thử súp cà rốt ấm, tất cả các món ăn đều dễ chế biến và không kém phần bổ dưỡng.

Bông cải xanh: Các loại rau thuộc họ cải đặc biệt giàu hợp chất thực vật chứa lưu huỳnh được gọi là glucosinolate.

Theo các nghiên cứu, hợp chất này có thể bảo vệ chống lại các loại ung thư, khối u và các bệnh mạn tính khác.

Hơn nữa, loại rau xanh này đặc biệt giàu vitamin K và vitamin C. 91 gram bông cải xanh thô cung cấp cho bạn 116% lượng vitamin K hằng ngày và 135% lượng vitamin C hằng ngày.

Loại rau xanh này có thể được thưởng thức cả sống và chín, nhưng tốt hơn là nên chần qua một chút để đạt được những lợi ích sức khỏe tối đa từ nó, theo Times of India.

Đậu Hà Lan: Chỉ cần một chén đậu Hà Lan nấu chín, có thể cung cấp cho bạn 9 gram protein và các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C và K, riboflavin, thiamin, niacin và folate.

Do hàm lượng chất xơ cao, đậu Hà Lan cũng có lợi để giảm nguy cơ táo bón. Chúng cũng có thể bảo vệ trái tim của bạn và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh tiểu đường.

Hồng Anh (t/h theo Khỏe và đẹp, Thanh Niên)