Sức khỏe

Người vợ tử vong sau khi ăn nem thừa để qua đêm

Tai nạn đáng buồn xảy ra ở Thái Lan khiến nhiều chị em nội trợ lo ngại về thức ăn để qua đêm.

Một cặp vợ chồng sinh sống tại huyện Bang Phli (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan) đã vào siêu thị mua một gói nem gói sẵn trong siêu thị. Sau khi ăn không hết, họ đã cất đồ còn thừa vào tủ lạnh.

3 ngày sau, cô vợ lấy nem ra ăn và có hâm nóng lại. Tuy nhiên, khi nem còn chưa kịp nóng thì người này đã vội thưởng thức.

Sau khi ăn được một lúc, người vợ bỗng nhiên cảm thấy khó chịu ở đường tiêu hóa và bị tiêu chảy.

Ngồi xem ti vi nhưng để ý vợ vào nhà vệ sinh quá lâu không thấy động tĩnh, ông chồng ra gõ cửa xem xét. Gọi mãi không có ai trả lời, anh phá cửa xông vào thì trông vợ anh đã ngã gục từ lúc nào.

Người chồng vội vã gọi cấp cứu, nhưng nghi đến bệnh viện thì người vợ đã tử vong. Theo các bác sĩ, nguyên nhân cái chết của bệnh nhân vẫn đang được điều tra, nhưng theo kết quả ban đầu, người phụ nữ bị ngộ độc thực phẩm cấp tính gây nhồi máu cơ tim.

Có nhiều gia đình có thói quen ăn lại thức ăn thừa trong tủ lạnh mà quên mất rằng, trong môi trường giữ nhiệt quá lâu, thực phẩm có thể lên men, sản sinh vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Có hai lý do khiến thực phẩm biến thành chất độc. Thứ nhất là do trong thành phần chứa chất dễ chuyển hóa gây ung thư, chẳng hạn như nitrit, không thể loại bỏ ngay cả khi đun nóng. Một lý do khác là nhiễm vi khuẩn qua thời gian dài.

Trứng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Lưu ý, với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.

Các chế phẩm từ đậu

Các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao, là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Không chỉ vậy đậu phụ và sữa đậu nành nếu để lâu dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium - một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.

Hải sản

Hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Nấm, mộc nhĩ

Thời gian tiêu thụ lý tưởng của nấm là ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat.

Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.

Canh rau xanh để qua đêm trong nồi kim loại

Canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox,… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.

Nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.

Rau có màu xanh

Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt hoặc cần tây. Khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian dài, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang nitrit, đây là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Trang Dung (Nguồn The Healthy Site)