Đời sống

Người phụ nữ bị suy thận sau khi ăn đào bán rong: Bác sĩ đưa ra cảnh báo

BS Nguyên cũng khuyến cáo mọi người, hóa chất còn tồn dư trên các loại thực phẩm, điển hình là trái cây, rất khó để người dân có thể nhận biết. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình, cách tốt nhất là lựa chọn các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ăn thực phẩm bán hàng rong tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc

Theo tin từ Zing, trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.T., 64 tuổi, được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận.

Qua khai thác bệnh sử, trước đó, bà T. mua đào từ gánh hàng rong. Sau khi ăn một quả đào 30 phút, bà T. bị đau bụng, nôn, tiêu chảy liên tục, dẫn đến mất nước trầm trọng. Người nhà đưa bà T. đến viện gần nhà. Lúc này, bệnh nhân có biểu hiện sốc, tụt huyết áp và suy thận nên được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Dân Trí, được biết, tại cơ sở y tế này, kết quả đo huyết áp của bà L. chỉ đạt 80/50 mmHg. Mặc dù đã được các bác sĩ truyền nước nhưng đến 5 giờ sáng, bệnh nhân vẫn còn bị tiêu chảy và nôn. Thấy tình trạng diễn tiến nặng, đến 3 giờ chiều ngày 22/6, bà L. được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vào thời điểm nhập viện, bà L. trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, đặc biệt là bị mất nước rất nhiều do tiêu chảy gây tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận.

Chuyên gia này nhận định: “Trường hợp của bà L. chúng tôi nghi ngờ là do hóa chất trong trái đào, cũng có thể là do độc tố vi khuẩn nhưng khả năng thấp hơn”.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại Trung tâm Chống độc đã nhanh chóng cấp cứu ngộ độc thực phẩm cho bà, đến nay, sau 2 ngày điều trị, tình trạng của bà L. đã cải thiện và có thể sớm xuất viện.

Qua đây, BS Nguyên cũng khuyến cáo mọi người, hóa chất còn tồn dư trên các loại thực phẩm, điển hình là trái cây, rất khó để người dân có thể nhận biết. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình, cách tốt nhất là lựa chọn các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, có kiểm chứng và được bán qua các kênh bán hàng uy tín, chính thống.

Cách chọn quả đào tươi ngon, không hóa chất

Quả đào tươi mới nắn sẽ hơi chắc tay...

Nắn thử quả đào

Quả đào tươi mới nắn sẽ hơi chắc tay, nếu đào mềm có thể đã bắt đầu nẫu và hỏng bên trong.

Kích thước

Đào Trung Quốc, quả thường to hơn đào Việt, vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít, thậm chí là nhẵn nhụi không có.

Trong khi đó, đào Việt có kích thước khá nhỏ, nhiều lông và không đẹp mắt như đào Trung Quốc.

Trước khi ăn phải rửa sạch hết lông bám bên ngoài mới có thể ăn được nếu không ăn nhiều sẽ bị rát lưỡi.

Hương vị

Ở chợ, bạn nên thử hương vị trước khi mua. Ăn ngon, ngọt thì mua, không có gì xấu hổ, vì đây là quy tắc.

Màu sắc

Đào Trung Quốc thường có màu hồng nhạt, trông rất bắt mắt còn đào Việt thì có màu xanh lá cây xen lẫn một ít màu hồng phấn.

Đào Việt, ngoài mẫu mã và màu sắc khác với đào Trung Quốc thì sẽ có mùi thơm, ăn giòn tự nhiên, có vị chua nhẹ, cùi đào có màu trắng hoặc ngả vàng. Trong khi đó, đào Trung Quốc thì không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt.

Ngoài ra, để chọn được đào ta tươi ngon, người mua nên lựa chọn đào vừa chín tới, không quá xanh hay quá nhũn, có mùi thơm nhẹ tự nhiên.

Để xem độ cứng hay giòn của đào, có thể ấn tay vào vỏ để kiểm tra. Ngoài ra, những loại quả đào quá mềm vì có thể được bảo quản quá lâu rồi thì không nên chọn.

Trang Dung (t/h)