Sức khỏe

Người đàn ông Quảng Bình tử vong sau khi ăn tiết canh lợn

Một ngày sau khi ăn tiết canh lợn, người ông C. xuất hiện triệu chứng mệt mỏi chán ăn, đau bụng, buồn nôn và nổi ban tím. Mặc dù được điều trị tích cực, ông C. tử vong sau đó vài ngày.

Ngày 30/5, tin từ bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân bị liên cầu lợn trong tình trạng nguy kịch và tử vong sau đó vài ngày.

Bệnh nhân là ông Đ. V. C. (62 tuổi), ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Theo người nhà cho biết, ngày 22/5, bệnh nhân C. có ăn tiết canh, lòng lợn. Sau khi ăn 1 ngày, bệnh nhân thấy mệt mỏi chán ăn, đau bụng, buồn nôn và nổi ban tím.

Ngay sau đó, người nhà đưa ông C. đến bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cấp cứu.

Bệnh nhân bị nổi ban tím khắp 2 cánh tay.

Các bác sỹ thông tin, bệnh nhân C. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, huyết áp không đo được, xuất hiện nhiều ban tím toàn thân, nhất là vùng 2 cẳng tay và được chẩn đoán sốc nhiễm trùng do liên cầu lợn.

Mặc dù được các bác sỹ điều trị tích cực, dùng kháng sinh theo phác đồ của bộ Y tế nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện mà có chiều hướng xấu đi, xuất hiện các ban hoại tử tiếp tục lan rộng, tiên lượng xấu nên gia đình xin đưa về quê.

Các bác sỹ cho biết, khi mắc liên cầu lợn, bệnh nhân thường sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da.

Bệnh liên cầu khuẩn diễn biến rất nhanh, nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn. Người mắc liên cầu lợn sẽ phải điều trị dài ngày và chi phí vô cùng tốn kém.

Các bác sỹ khuyến cáo, để phòng bệnh liên cầu lợn, người dân tuyệt đối không lựa chọn thịt lợn ốm, thịt không có nguồn gốc, khi sử dụng cần phải đun chín, tuyệt đối không ăn tiết canh; khi giết mổ phải có các thiết bị phòng hộ như khẩu trang, găng tay; phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời khi có các biểu hiện như sốt cao, đau đầu, nôn, khó thở, nổi ban hoại tử trên người...