Truyền thông

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh khá nguy hiểm nếu không có phương án điều trị kịp thời. Tuy nhiên chỉ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp song song với việc duy trì lối sống lành mạnh, quá trình cải thiện bệnh cũng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được thông tin người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Viêm khớp dạng thấp sẽ trầm trọng hơn khi đi cùng quá trình oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Đây là quá trình không thể tránh khỏi và có thể hủy hoại mô, tế bào cơ thể nhanh chóng, khiến bệnh diễn tiến nặng nề hơn. Chính vì thế, trong phác đồ điều trị bệnh viêm khớp, các bác sĩ thường kê thuốc có tác dụng chống oxy hóa để giảm viêm đau, đồng thời tiêu diệt gốc tự do – tác nhân phá hủy trực tiếp các tế bào.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn các món giàu chất chống oxy hóa, bao gồm:

- Các loại hoa quả, rau xanh như: Quả nam việt quất, việt quất, củ cải, cải xoăn, rau bina…

- Các loại ngũ cốc: Các loại đậu (đậu nành, đậu hà lan, đậu phộng, đậu xanh…), các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hướng dương, bí…).

- Trà xanh, quế, nghệ, gừng, rượu vang đỏ, socola đen…

Thực phẩm giàu Flavonoids

Để giảm sưng viêm, giảm đau do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra, người bệnh cũng nên bổ sung các món ăn chứa hàm lượng Flavonoids cao, vì đây là chất có khả năng cải thiện các chứng đau nhức tại vùng xương khớp.

Thông thường, Flavonoids có nhiều trong các loại rau củ như: Bông cải xanh, dâu tây, cam, bưởi, đậu nành, nho, socola đen và trà xanh… Nếu bạn thắc mắc viêm khớp dạng thấp nên ăn món gì an toàn, thì thực phẩm giàu Flavonoids chính là điều bạn cần ghi nhớ.

Các món ăn dồi dào chất xơ

Protein phản ứng C (CRP) là dấu hiệu thể hiện mức độ viêm mà cơ thể đang gặp phải. Từ protein này, bạn có thể biết tình trạng bệnh của mình như thế nào. Nếu protein phản ứng C cao, cơ thể đang bị viêm nặng và nguy hiểm, ngược lại thì bệnh đang thuyên giảm và có dấu hiệu phục hồi tích cực.

Thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm CRP, như kết quả từ nhiều nghiên cứu đầu ngành trên thế giới đã chứng minh. Do đó, việc nạp các thực phẩm giàu xơ là cực kỳ hữu ích trong việc cải thiện sức khỏe bệnh viêm khớp dạng thấp. Chính vì thế, nếu hỏi người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì, tất yếu không thể thiếu các món giàu xơ trong chế độ dinh dưỡng.

Một số thực phẩm thuộc nhóm này bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày, bao gồm: Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các loại đậu, rau quả và trái cây tươi…

* Mách nhỏ chế độ ăn uống dành cho người viêm khớp dạng thấp:

Ngoài việc thu nạp các nhóm thực phẩm tốt như vừa chia sẻ, người bệnh cũng nên chú ý những vấn đề sau:

- Hạn chế tiêu thụ các món chứa nhiều carbonhydrates đã chế biến vì chúng có thể làm tình trạng viêm trở nên phức tạp. Chúng bao gồm: các món quá cay, quá béo, đường trắng, bột mì trắng, đồ nếp, bơ, sữa, bắp…

- Kiêng hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia…

- Tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị từ bác sĩ, uống thuốc đều đặn, kết hợp tập thể dục khoa học và có thể sử dụng thêm thảo dược Aria Công thức Nhật Bản - Viên uống hỗ trợ điều trị các chứng đau nhức xương khớp do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra.

Xương Khớp Aria là sản phẩm được điều chế từ các cây thuốc quý trong tự nhiên theo công thức Nhật Bản, hiện đã được cấp phép lưu hành trên toàn quốc và được nhiều người bệnh đánh giá cao về hiệu quả. Hầu hết người bệnh sau khi dùng đều phản hồi tình trạng đau nhức, sưng viêm có thuyên giảm rõ rệt. Bạn có thể liên hệ SIEUTHISONGKHOE.COM để tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì, nếu còn câu hỏi nào khác, bạn có thể liên hệ 0888 533 350 để được tư vấn, hỗ trợ thêm.

* Sản phẩm không phải là thuốc và không thể dùng thay thế thuốc chữa bệnh.

Trang Nguyễn