Dân sinh

Người ăn chay 10 năm bất ngờ chuyển nghề bán thịt vì 1 chiếc hamburger

Ăn chay trường suốt 10 năm nhưng sau khi thử ăn một chiếc bánh hamburger Tammi nhận ra phải ăn thịt trở lại.

Tammi Jonas ở bang Victory, Australia đã không động đến bất cứ miếng thịt nào từ năm 19 tuổi, sau khi đọc Giải phóng động vật (Animal Liberation) - cuốn sách của nhà triết học Peter Singer nói về việc cảm nhận nỗi đau của động vật đối với hành động của con người.

Vì cảm thấy cắn rứt lương tâm, trong cả thập kỷ tiếp theo cô gái trẻ chỉ ăn chay thuần. Cô duy trì lối sống này suốt 2 lần mang thai và không gặp bất cứ vấn đề về sức khỏe nào. Tuy nhiên mọi chuyện thay đổi khi Jonas mang bầu bé thứ 3 ở độ tuổi 30. Cô bị thiếu máu do thiếu sắt, cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu dù đã bổ sung dưỡng chất liên tục.

Tammi Jonas ăn thịt trở lại sau 10 năm ăn chay.

Jonas bắt đầu phân vân về việc nạp protein động vật để nâng cao sức khỏe và đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Vào một ngày cô bỗng cảm thấy thèm thuồng một chiếc hamburger nhân thịt. “Tôi đang làm việc và trộm nghĩ rằng một chiếc burger sẽ khắc phục điều này", Jonas kể.

Vậy là cô đã ăn miếng thịt đầu tiên sau hơn chục năm “tránh thịt như tránh tà” và nhận ra phải ăn thịt trở lại. Jonas bắt đầu ăn lại các loại thịt giàu sắt như thịt bò và thịt cừu. Việc thay đổi chế độ ăn giúp cô nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn. Trong vài năm tiếp theo, Jonas bắt đầu tìm hiểu về thịt lợn và thịt gia cầm. Dù không còn ăn chay nhưng cô muốn ăn các loại thịt động vật được nuôi và giết mổ "có đạo đức".

Hiện người phụ nữ 50 tuổi cùng chồng là Stuart đang sở hữu 1 trang trại lợn sạch có tên Trang trại Jonai. Không chỉ tự chăn nuôi Jonas còn học cách giết mổ gia súc để đảm bảo việc mổ thịt động vật được thực hiện theo cách nhân đạo nhất.

Trang trại của Tammi Jonas.

Khoảng hơn 100 con lợn trong trang trại Jonai được sống trên các khu vực phủ đầy cỏ và tìm ăn dễ dàng trên các máng ăn di động. Chúng được ăn váng sữa hữu cơ, dâu tây và kem. “Chúng tôi muốn trở thành nông dân. Tôi nuôi lợn vì chúng là một trong những loài vật bị đối xử tệ nhất trong ngành công nghiệp chăn nuôi", Tammi tâm sự.

Phong trào ăn chay đang ngày càng phát triển tại Australia với khoảng 2,5 triệu người tham gia vào năm 2019, tăng từ 1,7 triệu năm 2012. Bản thân Jonas vẫn ủng hộ lý do mà nhiều người tìm đến ăn chay và tin rằng phong trào này là sự phản ứng hợp lý của cộng đồng trước sự biến đổi khí hậu cũng như việc con người đồng cảm hơn với động vật.

Tuy nhiên Jonas mong muốn mọi người hãy tìm hiểu kỹ khi theo đuổi ăn chay trường. Cô cũng mong nhiều người sử dụng các sản phẩm như ở trang trại của cô, nơi động vật được tôn trọng một cách tối đa.

Minh Hoa (t/h)