Sức khỏe

Nghiên cứu mới: Uống trà ở nhiệt độ cao tăng 90% nguy cơ mắc ung thư vòm họng?

Hơi nóng có thể làm bỏng thực quản hay ống dẫn thức ăn gây viêm và tổn thương DNA khiến ung thư dễ xảy ra hơn.

Các chuyên gia cảnh báo, uống trà ở nhiệt độ cao có thể gia tăng mắc nguy cơ ung thư vòm họng tới 90%.

Các chuyên gia cảnh báo uống một ly trà nóng tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Những phát hiện mới đây cho thấy, nước sôi làm tổn thương niêm mạc miệng, cổ họng và thực quản - và có thể gây ra những khối u. Các nhà khoa học cũng cho biết những người uống 3 cốc trà ở nhiệt độ trên 60 độ C đã tăng 90% nguy cơ mắc căn bệnh này. Mức nhiệt độ này còn ở dưới mức hướng dẫn chính thức là từ 65 độ C trở xuống của Tổ chức Y tế Thế giới. Uống trà ở 75 độ C làm tăng nguy cơ hơn nữa.

Cà phê cũng gây các tác hại tương tự

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học Y tế Tehran cho biết kết quả nghiên cứu của họ còn đúng với các đồ uống nóng khác, bao gồm cả cà phê và sô cô la nóng.

Tác giả chính và cũng là bác sĩ ung thư, tiến sĩ Farhad Islami chia sẻ: "Có nhiều người thích uống trà, cà phê hoặc đồ uống nóng khác, tuy nhiên, theo báo cáo của chúng tôi, uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Tốt hơn hết là bạn nên đợi cho đến khi đồ uống nóng nguội bớt đi rồi hẵng uống."

Tỉ lệ mắc ung thư thực quản đang tăng rất nhanh

Ung thư thực quản là ung thư đường ống thực phẩm và các thống kê mới nhất cho thấy nó đe dọa đến khoảng 9.200 người dân Anh mỗi năm. Những người ở độ tuổi 60 và 70 có nguy cơ cao nhất và nó phổ biến hơn ở nam giới. Con số này đang tăng nhanh - 60% ở nam giới và 10% ở nữ giới trong 30 năm qua.

Ung thư thực quản ngày càng gia tăng.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

- Khó nuốt

- Khó tiêu dai dẳng hoặc ợ nóng

- Trào thức ăn lên ngay sau khi ăn

- Chán ăn và giảm cân

- Đau bụng trên, ngực hoặc lưng.

Tỷ lệ sống sót thấp thường là do được chẩn đoán quá muộn.

Nhiệt làm tổn thương ống dẫn thức ăn

Các nhà nghiên cứu tin rằng sức nóng có thể làm tổn thương cổ họng, dẫn đến tình trạng viêm phá hủy DNA và tạo ra các chất gây ung thư. Sức nóng cũng có thể làm giảm khả năng hoạt động như một rào cản của thực quản đối với các độc tố có hại từ rượu và thuốc lá. Ở Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ trà thường được uống ở nhiệt độ rất cao - khoảng 70 ° C.

Hãy đợi cho nước trà nguội

Tiến sĩ Islami cho rằng: "Do đó, đây có thể là một biện pháp y tế cộng đồng hợp lí nên áp dụng đối với tất cả các loại đồ uống và mọi người nên chờ đồ uống nguội đến dưới 60 ° C rồi mới bắt đầu thưởng thức”

Bà Georgina Hill, một nhân viên thông tin y tế của tổ chức từ thiện cho biết: “"Nghiên cứu này bổ sung bằng chứng cho thấy uống nước nóng hơn 60 độ C có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản (hay ống dẫn thức ăn), và hầu hết mọi người ở Anh không uống trà ở nhiệt độ cao như vậy”.

Bà còn gợi ý "Miễn là bạn để trà nguội một chút trước khi uống hoặc thêm sữa lạnh, bạn sẽ ít khả năng mắc bệnh ung thư – đồng thời nếu không hút thuốc, giữ cân nặng khỏe mạnh và uống ít rượu đi thì khả năng mắc bệnh ung thư sẽ càng thấp.”

Hạnh Mỹ (Dịch)