Sự kiện

Nghi vấn món ăn khiến 73 người nhập viện sau tiệc đám cưới ở Thừa Thiên-Huế

Các món ăn phục vụ đám cưới, chủ nhà đã đổ hết nên cơ quan chức năng rất khó lấy mẫu, tuy nhiên, qua thực đơn, khả năng món ăn dẫn đến ngộ độc là món gỏi tôm.

Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể xảy ra vào chiều 12/7 ở Thừa Thiên-Huế, thông tin từ bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đơn vị đã tiếp nhận 73 trường hợp ngộ độc thức ăn.

Các bệnh nhân nhập viện cấp cứu với dấu hiệu gần như giống nhau là nôn mửa, sốt cao, chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy, suy kiệt cơ thể nặng. Hầu hết các bệnh nhân chủ yếu trú tại huyện Phong Điền và TX Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên-Huế).

VIDEO: Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đang tích cực theo dõi các bệnh nhân.

BS. Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 thở phào chia sẻ, rất may toàn bộ các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đều được cấp cứu kịp thời nên không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

“Tính đến 6h ngày 13/7 rất may không có trường hợp nào chuyển biến xấu, tổng cộng 73 bệnh cấp cứu ngộ độc, 17 ca buộc phải chuyển phòng hồi sức tích cực vì có tiên lượng xấu, có những ca rất xấu, tuy nhiên đến rạng sáng nay chúng tôi cơ bản đã kiểm soát được tình hình”, TS. BS Xuân thông tin.

Th.s. BS Hoàng Pi Tơ, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho hay, các bệnh nhân bị ngộ độc, nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm.

“Các bệnh nhân này kể lại vào trưa ngày 12/7 đều có đi ăn đám cưới ở xã Phong Sơn, ở đó có sử dụng các món ăn như gỏi và chả… Chúng tôi nghi ngờ món ăn dẫn đến ngộ độc là món gỏi tôm”, Ths. BS Hoàng Pi Tơ cho biết.

Sức khỏe của các bệnh nhân đang chuyển biến tích cực.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền thông tin, sau khi nắm được thông tin, huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan đến nơi tổ chức đám cưới để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc tập thể.

"Các món ăn phục vụ đám cưới, chủ nhà đã đổ hết nên rất khó lấy mẫu, tuy nhiên, qua thực đơn, khả năng món ăn dẫn đến ngộ độc là món gỏi tôm", Chủ tịch UBND huyện Phong Điền nghi vấn.

Rạng sáng cùng ngày, Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã nắm được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm ở huyện Phong Điền và đã cho rà soát lại tình hình, nguyên nhân dẫn đến ngộ độc.

Cùng với đó, ông Phan Ngọc Thọ đánh giá cao những nỗ lực trong việc cấp cứu không để trường hợp đáng tiếc nào xảy ra của cán bộ y bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế, dù số lượng vào viện rất lớn nhưng các bác sỹ đã giám sát rất tốt.

Lê Kông