Đời sống

Nghệ An: Cắt thân cây để đun nước uống, 7 người nhập viện nghi ngộ độc

Nhóm lao động 8 người đã dùng một thân cây không rõ loài để nấu thành nước uống. Hậu quả, 7 người phải nhập viện nguy kịch.

Ngày 16/10, ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị đã có kết quả điều tra ban đầu về vụ ngộ độc xảy ra tại xã Thái Sơn, huyện Đô Lương cách đây 2 ngày.

Trước đó, 8 người đàn ông (từ 32 đến 51 tuổi), đều quê ở huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, đến địa bàn xã Thái Sơn, huyện Đô Lương khai thác cây keo thuê nhiều ngày nay.

Trong quá trình làm việc trong rừng, nhóm lao động có nhờ 2 vợ chồng để nấu ăn. Trong gần 1 tuần làm việc, nhóm 8 người này có lấy thân cây (không rõ loại) cắt nhỏ đun với nước để uống và không có triệu chứng lạ.

Tuy nhiên, chiều 14/10, do số lượng thân cây đã cắt lát còn ít nên họ đã lấy thêm thân cây khác (không rõ loại) để nấu cùng rồi lấy nước uống thì xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Sau khi xuất hiện triệu chứng, cả nhóm 8 người được đưa vào Trạm Y tế xã Thái Sơn để cấp cứu, sau đó tiếp tục chuyển đến bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương để xử lý. Trong đó 1 người vì thấy triệu chứng nhẹ nên ở ngoài.

Danh tính của 7 bệnh nhân bị ngộ độc gồm: P.V.H. (SN 1978), B.V.P. (SN 1983), P.V.H. (SN 1971), P.V.T. (SN 1988), B.V.L. (SN 1991), B.V.C. (SN 1990) và B.V.L. (SN 1989), cùng trú huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Bác sĩ Lê Đức Hải, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương cho biết, thời điểm tiếp nhận 7 bệnh nhân trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, được chẩn đoán ngộ độc do các chất chưa xác định, xử trí bằng rửa dạ dày, truyền dịch và được chuyển xuống bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

“Sau khi hội chẩn, nhận thấy sức khỏe của 7 bệnh nhân bị ngộ độc có chuyển biến nặng nên bệnh viện đã quyết định chuyển cả 7 bệnh nhân lên tuyến trên để điều trị. Trước khi chuyển lên tuyến trên, chúng tôi đã sơ cứu ban đầu, súc rửa dạ dày”, bác sĩ Hải nói.

Tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc chất/rối loạn điện giải, xử trí bằng bù dịch, bù điện giải và theo dõi sát. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã cử đoàn cán bộ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đô Lương trực tiếp điều tra xác minh sự việc. Đoàn điều tra đã tiến hành làm việc tại Trạm Y tế xã Thái Sơn, huyện Đô Lương.

Theo đoàn điều tra, buổi trưa 14/10, cùng ăn cơm với 8 người này còn có cặp vợ chồng được thuê để nấu ăn. Tuy nhiên cặp vợ chồng này sau đó không có triệu chứng gì.

Đoàn điều tra đã lấy 2 mẫu phẩm gồm thân cây đã được nấu lấy nước và thân cây còn tươi để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.

Căn cứ kết quả điều tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, triệu chứng của bệnh nhân và chẩn đoán của các đơn vị điều trị, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định ban đầu đây là ngộ độc do sử dụng nước được đun nấu từ thân cây không rõ loại, chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu để xác định nguyên nhân sự việc.

Vì vậy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các thực vật, động vật không rõ loại, không rõ công dụng để chế biến hoặc dùng trực tiếp.