Sức khỏe

Nam thanh niên suýt mất mạng sau khi ăn 2 càng cua mặt quỷ

Theo người nhà bệnh nhân, sau khi ăn 2 càng cua lạ được 10 phút thì anh M. xuất hiện cảm giác tê đầu lưỡi, tê 2 tay lan xuống chân, khó thở, nôn thức ăn ra ngoài nên được đưa đến Trung tâm Y tế Quân dân y Côn Đảo cấp cứu.

Báo Giao thông đưa tin, ngày 11/5, ông Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu thành công trường hợp nguy kịch do ngộ độc khi ăn cua mặt quỷ.

Theo tin ban đầu, khoảng 9h30 ngày 8/5, đơn vị tiếp nhận điện thoại từ Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thông tin, bệnh nhân Lê Văn M. (SN 1986, ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) tình trạng nguy kịch, hôn mê do ngộ độc cua lạ, được chuyển về bằng đường hàng không, dự kiến sẽ hạ cánh vào lúc 12h tại sân bay Cần Thơ. Đề nghị bệnh viện chuẩn bị tiếp nhận.

Bệnh nhân Lê Văn M..

Nhận tin, bệnh viện thông báo các khoa có liên quan chuẩn bị cấp cứu bệnh nhân, đồng thời điều xe cấp cứu đến sân bay đón. Bệnh nhân được đưa về Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê sâu, tiên lượng rất nặng.

Anh M. nhanh chóng được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị theo phác đồ chống độc của bệnh viện. Sau 2h đồng hồ cấp cứu, bệnh nhân bắt đầu có những tiến triển tích cực.

“Hiện tình trạng bệnh nhân có tiến triển tốt, bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường”, ông Phạm Thanh Phong cho biết.

Theo báo Người lao động, người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi ăn 2 càng cua lạ được 10 phút thì anh M. xuất hiện cảm giác tê đầu lưỡi, tê 2 tay lan xuống chân, khó thở, nôn thức ăn ra ngoài nên được đưa đến ngay Trung tâm Y tế Quân dân y Côn Đảo cấp cứu, sau đó bệnh nhân hôn mê và được xử trí đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, rửa dạ dày trước khi có chuyến bay chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ tiếp tục điều trị.

Theo hình ảnh được chụp lại của người thân bệnh nhân, loài cua lạ mà bệnh nhân ăn có tên khoa học là Zosimus aeneus (tên thường gọi là cua mặt quỷ). Cua mặt quỷ thường sinh sống tại các rạn san hô từ khu vực Nam Phi đến đảo Hawaii. Tại Việt Nam, loài cua này thường được tìm thấy tại vùng biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cua được người thân bệnh nhân chụp lại.

Đặc điểm dễ nhận biết là màu sắc sặc sỡ, đặc trưng bằng các nốt nâu trên nền nhạt ở vỏ. Đặc biệt, trong thịt và vỏ của nó có một lượng lớn chất kịch độc cho hệ thần kinh như Tetrodotoxin và Saxitoxin, có thể gây tử vong cho con người nếu không may ăn phải dù chỉ là liều cực thấp, khoảng 1-2 microgram/kg cân nặng (tương đương 0,5 gram thịt cua).

Liên quan đến sự việc trên, theo Zing, bác sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, độc tố thần kinh gồm Tetrodoxin và Saxitoxin đều được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút và được thải hầu hết qua nước tiểu. Chỉ cần ăn phải 0,5 gram thịt loài cua này, một người trưởng thành có thể tử vong.

Triệu chứng hay gặp nhất của ngộ độc cua mặt quỷ là các dấu hiệu của hệ thần kinh như tay chân tê cứng, tê lưỡi, buồn nôn. Người bị ngộ độc sẽ nhanh chóng tiến triển các triệu chứng toàn thân nặng dần, liệt cơ hô hấp gây suy hô hấp và tử vong. Hiện nay, chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho độc tố Saxitonin trong cua mặt quỷ.

Cách tốt nhất để phòng tránh ngộ độc cua mặt quỷ là không ăn những loài cua lạ, không rõ độc tính. Trong trường hợp nghi ngờ đã ăn phải cua mặt quỷ, cần nhanh chóng gọi cấp cứu đồng thời tìm mọi cách để nôn hết thức ăn vừa ăn ra ngoài. Khi đến bệnh viện, người ngộ độc sẽ được uống than hoạt tính để hút hết chất độc còn sót lại trong đường ruột và có thể được xem xét rửa dạ dày. Đồng thời, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành điều trị nâng đỡ nếu người ngộ độc có các triệu chứng của hệ thần kinh và suy hô hấp.

Quốc Tiệp (t/h)