Dân sinh

Mùa thu hoạch mật ong ở Đắk Lắk

Dù thời gian thu hoạch mật ong kéo dài quanh năm, nhưng tháng 3 ở Đắk Lắk vẫn là thời điểm người nuôi ong thu hoạch mật được nhiều và ngon nhất.

Đắk Lắk là thủ phủ cà phê của cả nước, với diện tích 200.000ha. Cây cà phê là cây trồng chủ lực của tỉnh Đắk Lắk, chiếm gần 1/3 tổng diện tích và sản lượng cà phê cả nước.

Chính vì vậy, đến Đắk Lắk vào dịp tháng 3, nhiều người thích thú khi được chiêm ngưỡng màu trắng tinh khôi bao phủ những cánh đồng cà phê.

Theo người dân nơi đây, mùa hoa cà phê thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch với 2 đợt nở hoa, mỗi đợt nở kéo dài từ 7-10 ngày sau đó sẽ tàn nhanh và bắt đầu hình thành quả.

Những cánh đồng cà phê nở hoa trắng xóa.

Không chỉ vậy, tháng 3 hàng năm cũng là thời điểm lý tưởng để người nuôi ong tất bật thu hoạch mật ong, đón những niềm vui của mùa mật ngọt.

Mùa hoa cà phê thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch.

Người dân Đắk Lắk chăm sóc để hoa cà phê nở đều.

Tháng 3 cũng là mùa con ong đi lấy mật bởi thời điểm tiết trời ấm áp, cây cối đâm chồi nảy lộc, trăm hoa đua nở. Theo kinh nghiệm của những người nuôi ong, dù thời gian thu hoạch mật kéo dài quanh năm nhưng tháng 3 vẫn là thời điểm thu hoạch mật được nhiều và ngon nhất.

Người nuôi ong tất bật thu hoạch mật.

Cầu ong được lấy ra khỏi thùng.

Người nuôi nong chuẩn bị đưa cầu ong vào thùng quay mật.

Công đoạn quay mật ong.

Mật ong vàng ươm được rót vào các thùng nhựa.

Dù thời gian thu hoạch mật kéo dài quanh năm nhưng tháng 3 vẫn là thời điểm thu hoạch mật được nhiều và ngon nhất.

Phấn hoa ong cũng đem lại thu nhập đáng kể cho người nuôi ong trong mùa thu hoạch.

Mật ong được dự trữ trong các thùng nhựa.

Khánh Ngọc