Đời sống

Món ngon ngày Tết: Cách làm bông cải muối chua ăn chống ngán

Trong mâm cỗ ngày Tết, bên cạnh các món thịt cá, hãy chuẩn bị một hũ súp lơ muối chua để chống ngán, giúp bữa ăn thêm cân bằng, tròn vị.

Nguyên liệu:

-1 cây súp lơ trắng

-1 củ cà rốt

-Vài quả ớt tươi

-Gia vị: giấm, đường, muối.

Lưu ý, nên chọn những bông cải trắng có màu trắng sáng, càng trắng càng tốt. Tránh chọn những bông có màu sắc loang lổ, không đều mà đặc biệt là đã bị ngả vàng. Ngoài ra, nên chọn mua bông cải trắng ở những địa điểm bán thực phẩm tươi sống, có thương hiệu uy tín, đảm bảo vệ sinh. 

Cách chế biến

- Súp lơ rửa sạch, ngâm với nước muối pha tỉ lệ 1 thìa muối + 1 lít nước trong 15 phút.

- Vớt súp lơ, cắt nhỏ từng nhánh, rửa sạch lại một lần nữa rồi vớt ra để ráo.

- Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh, tỉa hoa cho đẹp nếu muốn. Ớt rửa sạch.

-Đun sôi một nồi nước, cho súp lơ và cà rốt vào trụng (chần) sơ rồi đổ lại vào rổ để cho nguội và ráo nước. Chú ý súp lơ và cà rốt phải để thật nguội.

-Pha nước giấm theo tỉ lệ: ½ đường : 1 giấm : 2,5 nước. Thêm chút xíu muối. Có thể đong bằng bát ăn cơm. Đun sôi nước pha giấm, khuấy kỹ để đường tan hết. Đun xong bạn nhớ phải để nước pha giấm thật nguội.

-Chuẩn bị một hũ thủy tinh rửa sạch, lau khô rồi xếp súp lơ và ớt cùng cà rốt vào.

-Đổ từ từ hỗn hợp giấm-đường-muối đã pha vào, dùng bát nhỏ (hoặc bịch nilon có nước bên trong) nén cho súp lơ ngập dưới nước, đậy nắp kín.

- Để ngoài nhiệt độ thường 2 ngày là có thể thưởng thức thành phẩm (tùy thuộc khẩu vị của từng gia đình có thể tăng độ chua bằng cách thêm bớt thời gian).

Thành phẩm:

Vị chua ngọt thanh của súp lơ muối chua ăn kèm với món mặn hay các món chiên giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Đây là món ăn dễ làm lại không mất nhiều thời gian, làm 1 lần có thể dùng trong 2 hoặc 3 tuần.

Minh Hoa (t/h)