Đời sống

Món ngon cuối tuần: Thanh mát với canh trai nấu rau răm

Canh trai nấu rau răm là một món canh đơn giản, dễ nấu, đem lại vị ngọt ngon, thanh mát cho mâm cơm gia đình.

Nguyên liệu:

-1kg trai

-1 bó rau răm

-1 nắm hành lá

-2 quả cà chua

-3 củ hành khô

-Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Cách chế biến:

- Trai mua về ngâm nước có pha chút giấm và ớt cắt lát khoảng vài giờ cho sạch đất, nếu có điều kiện thì thay nước thường xuyên.

- Rửa sạch trai rồi cho vào nồi luộc với nước xâm xấp. Khi trai mở miệng thì đảo đều, tắt bếp, vớt ra lọc lấy phần nước để riêng, tách lấy phần thịt trai, nặn bỏ ruột, rửa sạch thêm một lần nữa, thái miếng vừa ăn.

- Ướp thịt trai với 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều. Thời gian ướp khoảng 15-20 phút.

- Cà chua thái múi cau. Rau răm rửa sạch, thái rối. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc. Ớt bỏ hạt, thái lát. Hành củ bóc bỏ vỏ, thái lát.

- Phi thơm một nửa lượng hành khô, cho trai vào xào săn, múc ra để riêng. Lưu ý không nên xào trai quá lâu sẽ làm cho thịt dai, teo lại.

- Tiếp tục phi thơm số hành khô còn lại, cho cà chua vào xào sơ, trút phần nước luộc trai đã gạn vào.

- Khi canh sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, trút phần thịt trai đã xào vào. Thêm hành, răm, ớt và tắt bếp.

- Múc canh trai nấu rau răm ra bát, ăn nóng hay nguội đều ngon

Thành phẩm:

Thịt trai giòn ngọt, thoang thoảng chút chua nhẹ, thơm mùi hành răm, vừa bổ dưỡng lại rất đưa cơm.