Gia đình

Món ngon cuối tuần: Cách nấu lagu lưỡi heo ăn với bánh mì ngon không cưỡng nổi

Thay vì thưởng thức lagu bò quen thuộc, chỉ với một chút biến tấu bạn đã có ngay món lagu lưỡi lợn thơm bùi đặc biệt.

Lagu còn gọi là Ragout là món ăn không còn quá xa lạ trong ẩm thực Việt Nam. Trong tiếng Pháp, Ragout nghĩa là một món hầm hơi đặc, thường nấu bằng thịt bò hoặc gà, có thể bỏ thêm rau củ tùy thích. Lagu ăn kèm bánh mì là món ăn cực kỳ hấp dẫn cho những ngày bỗng dưng muốn đổi vị. Nếu muốn làm mới món lagu bạn có thể tham khảo cách làm lagu lưỡi heo theo công thức dưới đây:

Nguyên liệu:

-Lưỡi heo (khoảng 800gr)

-2 củ cà rốt

-4 củ khoai tây

-1 trái dừa tươi

-1 quả cà chua

-Hành tím, hành lá, tỏi

-1 thìa canh bột năng

-Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường, tương cà.

Cách chế biến:

-Lưỡi heo rửa sạch, chuẩn bị nồi nước sôi, thả lưỡi lợn vào chần sơ. Vớt lưỡi lợn ra cạo bỏ lớp màng ngoài màu trắng đục rồi rửa lại thật sạch, thái lát dày khoảng 2cm.

-Ướp lưỡi heo với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm cùng hành tím và tỏi băm nhuyễn trong khoảng 30-60 phút.

-Cà rốt, khoai tây rửa sạch, nạo vỏ, thái khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch bỏ hạt, băm nhuyễn.

-Đun nóng chảo cùng 3 thìa cà phê dầu ăn, phi thơm đầu hành lá và tỏi, tiếp theo cho cà chua vào xào chín.

-Cho lưỡi lợn vào đun cùng, nêm vào 2 thìa nhỏ tương cà, 2 thìa nhỏ hạt nêm, một chút nước mắm, đường, đun sôi trong 5 phút sau đó cho nước dừa tươi vào đun nhỏ lửa để thịt chín mềm (lưu ý chỉ nên cho lượng nước dừa vừa đủ ngập thịt là được).

-Sau đó lần lượt cho tiếp cà rốt, khoai tây vào nấu chín.

-Bột năng hòa lẫn với chút nước lọc từ từ đổ vào nồi lưỡi heo, vừa rót vừa dùng muôi khuấy đều đến khi hỗn hợp nước xốt sánh đặc rồi nêm nếm lại theo khẩu vị.

-Tắt bếp, múc lagu ra bát rắc lên một ít hạt tiêu, dùng kèm với bánh mỳ hoặc bún tươi đều ngon.

Minh Hoa (t/h)