Đời sống

Món ngon cuối tuần: Cách làm tôm nướng phô mai vừa thơm vừa ngậy

Thịt tôm dai ngọt quyện với phô mai béo ngậy tan chảy, giúp bữa ăn ngày cuối năm thêm ấm áp.

Nguyên liệu:

- Tôm sú to: 550 gr

- Phô mai Con bò cười: 4 viên

- 3 lòng đỏ trứng gà

- 3 thìa canh sốt mayonnaise

- Tỏi băm nhuyễn

- Bơ thực vật

- Sữa tươi không đường

-Một ít rau mùi

-Gia vị: Đường, muối, hạt tiêu

Cách chế biến:

- Dùng dao rạch dọc trên đầu tôm, kéo dọc sống lưng rút chỉ đen, đồng thời tách phần thân xòe ra hai nửa. Rửa sạch, để ráo nước.

- Phi thơm tỏi với bơ, vớt ra để riêng. Rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ.

-Cho 50 ml sữa tươi không đường vào nồi, đun lửa nhỏ. Tiếp theo, cho 4 viên phô mai, 3 thìa canh sốt mayonnaise, 2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu khuấy đều cho tới khi hỗn hợp sánh lại. Tắt bếp, để nguội, cho tiếp 3 lòng đỏ trứng gà vào đánh đều, khi hỗn hợp quyện lại, màu vàng như váng sữa là được.

-Dùng thìa múc hỗn hợp sốt phô mai, phết vào đầu và rãnh thân tôm đã xẻ đôi.

-Nướng tôm:

Bạn nướng cho đến khi thấy tôm chuyển đỏ, vỏ ngoài hơi cháy xém, lớp phô mai chảy quyện vào tôm là được.

Nướng bằng lò nướng: Cho vào lò nướng mở nhiệt độ 170 độ C thời gian tầm 10 phút, nếu chưa được bạn cho vào lò nướng thêm 5 phút.

Nướng bằng bếp than: Bạn chuẩn bị vỉ nướng, đốt than nóng không còn cháy lửa, xếp tôm lên nướng tầm 20 phút là được.

Tôm chín bạn lấy ra, rắc chút tỏi phi, rau mùi xắt nhỏ lên trên cho dậy mùi thơm và thưởng thức nóng.

Thành phẩm:

Tôm sú nướng bơ phô mai có màu vàng bắt mắt, thơm lừng mùi bơ. Thịt tôm ngọt, chắc, được nêm gia vị đậm đà ăn cùng với phô mai béo ngậy khiến cho món ăn thêm tròn vị.

Minh Hoa (t/h)