Đời sống

Món ngon cuối tuần: Cách làm thịt xá xíu mềm thơm đậm đà

Thịt xá xíu bên ngoài có màu nâu óng ánh, bên trong mềm ẩm, đậm đà. Cắt miếng thịt ra, chấm với nước sốt, ăn cùng bánh mì hay cơm trắng đều ngon.

Nguyên liệu:

- Thịt nạc vai: 700 gr

- Mật ong: 2 muỗng canh

- Bột xá xíu: 1 muỗng canh

- Hành tím: 1 củ

- Tỏi: 3 tép

- Gừng: 1/2 củ

- Dầu hào: 1 muỗng canh

- Tương đen: 1/2 muỗng canh

- Nước tương: 1 muỗng canh

- Muối

Cách chế biến:

- Thịt heo mua về rửa sạch bằng nước muối loãng sau đó để ráo. Dùng dao cắt thịt thành miếng lớn để khi nướng thịt không bị khô, đồng thời dùng cây tăm để xăm vào thịt cho khi ướp thấm gia vị hơn.

- Hành tím, tỏi và gừng bạn bóc sạch vỏ sau đó cắt nhỏ, không cần cắt nhuyễn.

- Chuẩn bị 1 bát nhỏ, cho hành tím, tỏi và gừng đã cắt vào, thêm 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương sau đó trộn đều.

- Chuẩn bị 1 cái túi zip, cho 700gr thịt đã sơ chế vào, đổ phần nước ướp vào, đóng túi zip rồi dùng tay xoa đều để thịt thấm gia vị. Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6 tiếng để thịt thấm gia vị hơn.

- Trước khi nướng thịt, bạn mang thịt đã ướp ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút cho bớt lạnh rồi mới nướng. Bạn đặt lò nướng ở nhiệt độ 170 - 175 độ C, nướng trong khoảng 1 giờ.

- Sau khi nướng được khoảng 20 phút, bạn trở mặt thịt và quét phần nước ướp lên. Ở 20 phút cuối, cứ 5 phút bạn trở mặt và quét nước ướp lên để thịt được thấm gia vị và ngon hơn.

Thành phẩm:

Thịt xá xíu nóng hổi, bên ngoài có màu nâu óng ánh, đặc biệt thịt bên trong mọng nước chứ không bị khô hay cứng, gia vị thấm đều, đậm đà. 

Minh Hoa (t/h)