Đời sống

Món ngon cuối tuần: Cách làm cổ cánh gà xào chua ngọt đậm vị, đưa cơm

Cổ cánh gà xào chua ngọt thích hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình bởi có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa lại có mùi thơm hấp dẫn của hành tỏi.

Nguyên liệu:

-Cổ, cánh gà: 350 gr

-Cà chua: 200 kg

-Hành củ tươi, tỏi, ớt tươi, rau mùi

-Bột đao (còn gọi là bột năng)

-Gia vị: Đường, dấm, tương ớt, nước mắm, muối, hạt tiêu

Cách chế biến:

-Cổ, cánh gà rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt miếng vừa ăn. Ướp cổ cánh gà với một ít đầu hành băm nhỏ, nước mắm và xíu đường. Để gà đã ướp vào tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng hoặc để qua đêm để gia vị ngấm vào thịt gà.

- Đổ bột năng ra đĩa, lăn cổ cánh gà qua lớp bột sao cho từng miếng thịt được phủ một lớp bột mỏng.

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng lượng dầu ăn vừa đủ rồi cho cổ cánh gà vào rán vàng. Sau khi rán xong, vớt ra đĩa để ráo dầu.

- Hành rửa sạch, củ hành thái mỏng, lấy một ít dọc hành cắt khúc 5 cm, chẻ dọc hai đầu thành những cánh nhỏ (ở giữa để nguyên), ngâm nước lạnh cho nở xòe hoa rồi vớt ra để ráo; dọc còn lại cắt khúc 2 cm.

- Rau mùi rửa sạch, để ráo. Ớt tươi rửa sạch, chẻ hoa. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái nhỏ.

- Chuẩn bị 1 bát nhỏ, cho tương ớt, dấm, nước mắm, đường, một chút bột đao và vài thìa cà phê nước lọc vào rồi khuấy đều sao cho có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa miệng để làm nước sốt.

-Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần hành củ thái mỏng và tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào xào kỹ rồi đổ cổ cánh gà vào xào tiếp, đậy vung om một lúc cho mềm xương.

-Đổ nước sốt vào thịt gà, đảo đều. Khi nước sốt bắt đầu sền sệt, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho lá hành vào đảo đều rồi múc ra đĩa. Bày dọc hành và ớt đã chẻ hoa, rắc rau mùi và hạt tiêu lên trên, thưởng thức nóng.

Minh Hoa (t/h)