Đời sống

Món ngon cuối tuần: Bánh nếp nhân tôm thịt ăn ngon, dễ làm

Bánh nếp nhân tôm thịt hấp có lớp vỏ bánh mềm dẻo bao lấy phần nhân tôm thịt, hành khô đậm đà kết hợp với nấm mèo giòn sần sật.

Nguyên liệu:

- Bột nếp khô: 300 gr

- Tôm tươi sơ chế sạch: 100 gr

- Thịt ba chỉ: 150 gr

- Nấm mèo (Mộc nhĩ): 4 cái

- Hành khô: 3 củ

- Hành lá: 2-3 nhánh

- Lá chuối

- Gia vị: muối, dầu ăn, hạt tiêu

Cách chế biến:

- Cho 300 gr bột nếp cùng 1/2 thìa cà phê muối và khoảng 300 ml nước lọc vào một cái âu lớn trộn đều rồi nhồi bột đến khi bột mềm mịn, dẻo, không dính tay. Chú ý, để bột bánh không bị nhão bạn nên cho từ từ từng chút nước vào để nhào bột.

- Khi đã nhào xong, bạn đậy kín bột, để 15 phút cho bột nở.

- Mộc nhĩ bạn ngâm nở, xắt nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi xào với mộc nhĩ, hành khô. Sau đó cho tôm tươi vào xào cùng và nêm một chút gia vị, hạt tiêu. Xào vừa chín tới thì múc ra bát.

- Chia bột thành từng viên nhỏ, dàn mỏng rồi cho nhân vào giữa, viên tròn. Làm tương tự cho đến khi hết các nguyên liệu.

- Lá chuối cắt thành những miếng tròn để lót bánh khi hấp. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt lá để chống dính rồi đặt viên bánh vừa nặn lên trên.

- Xếp bánh vào chõ hoặc dụng cụ hấp hấp trong khoảng 25 phút tính từ khi nước bắt đầu sôi là bánh chín.

-Xếp bánh nếp nhân tôm thịt hấp lên đĩa, ăn kèm với nước chấm chua ngọt.

Minh Hoa (t/h)