Đời sống

Món ăn ngày Tết: Cách làm mứt dừa ngọt thanh, béo ngậy

Hương vị ngọt thanh, béo ngậy của dừa được phủ thêm lớp đường phấn trắng bên ngoài làm món mứt thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Dừa bánh tẻ; Đường; Bột vani

Cách làm mứt dừa cực ngon

- Bước 1: Dừa tách vỏ, nạo sạch lớp sừng màu nâu. Sau đó, bào mỏng thành sợi hoặc cắt hạt lựu. Rửa sạch với nước lạnh từ 3 – 4 lần giúp dầu dừa tiết ra, khi sên mứt không bị ướt.

- Bước 2: Ngâm sợi dừa với nước lạnh trong 3 - 4 tiếng. Vớt dừa ra, để ráo. Sau đó, trộn dừa với đường, một ống vani và ngâm khoảng 12 - 24 tiếng.

Dừa nạo xong bạn nên mang ngâm (Ảnh minh họa)

- Bước 3: Khi sên mứt, bạn nên mở lửa lớn cho nhanh bay hơi, dùng đũa đảo nhẹ để dừa không dính dưới đáy nồi. Khi nước đường sệt lại, cho nhỏ lửa và đảo liên tục cho đến khi sợi dừa khô lại, có lớp bột trắng mịn bao quanh.

- Bước 4: Tắt bếp và hong dừa thêm 1 - 2 phút trong chảo để mứt khô hẳn, tránh bị chảy nước. Khi mứt khô và nguội, rũ sạch đường rồi cho vào túi hay hộp kín, bảo quản ở nơi thoáng mát.

Nếu muốn tạo màu và đa dạng hương vị cho mứt dừa, các bà nội trợ có thể sử dụng những nguyên liệu tự nhiên như lá nếp, củ dền, chanh leo, cà rốt... ép nước và ngâm cùng hỗn hợp dừa, đường theo tỷ lệ thích hợp.

Mứt dừa là món ăn thanh lịch ngày Tết (Ảnh minh họa)

Chúc bạn thực hiện thành công!

Quỳnh Chi (Tổng Hợp)