Dân sinh

Luosifen- Món ăn "siêu nặng mùi" gây tranh cãi tại Trung Quốc

Trong khi nhiều người “nghiện” Luosifen thì số khác cho biết họ không thể chịu đựng được mùi nồng nặc của món bún được ví như "vũ khí sinh học" này.

Luosifen là món bún ốc có nguồn gốc từ thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Món ăn là sự kết hợp của sợi bún, nước dùng được hầm từ ốc sông, xương heo hoặc bò, măng ngâm chua. Thành phần phụ có thể gồm đậu phộng, đậu rán, nấm đen, củ cải khô.

Đặc trưng của Luosifen chính là mùi hương có một không hai, được được miêu tả gần giống sầu riêng, nồng nặc đến mức ám mùi lên toàn bộ không gian xung quanh. Chính điều này đã khiến cộng đồng mạng xứ Trung chia rẽ dữ dội. Những người ăn được thì rất thích mùi hương này nhưng số khác lại không chịu được, cho rằng món ăn nên được xếp loại "vũ khí sinh học".

Măng và ốc được cho đã tạo nên mùi vị đặc trưng của món Luosifen.

"Nó thối nhưng vị thì tuyệt vời. Càng ăn nhiều bạn sẽ càng bị nghiện", "Tôi là một fan trung thành của Luosifen”, “Làm sao bạn biết nó có vị thế nào nếu bạn không thử?”, “Nó có mùi kinh khủng. Mùi hôi sẽ khiến bạn mất cảm giác ngon miệng”, “Khi tôi ăn Luosifen, mọi người trong gia đình đều tránh xa tôi”, … là những ý kiến trái chiều của cư dân mạng.

Mùi hôi nồng nặc của Luosifen đến từ một loại măng chua lên men có tên "suan sun". Nguyên liệu này được coi như linh hồn của Luosifen vì chính axit amin từ quá trình lên men đã giúp món ăn có vị tươi, ngon và gây nghiện.

Măng ngâm chua được cho là linh hồn của món Luosifen.

Để măng giữ được độ tươi ngon nhất, những người nông dân ở vùng ngoại ô Liễu Châu phải thức dậy trước bình minh để thu hái. Họ chọn phần ngọn vừa trồi lên khỏi mặt đất, cẩn thận cắt bỏ các chồi phía trên thân rễ. Măng sau đó được gọt sạch vỏ, thái sợi và ngâm trong dung dịch ít nhất 2 tháng.

Nước ngâm là sự pha trộn giữa nước suối Liễu Châu và nước ngâm măng lâu năm. Mỗi mẻ măng mới chứa từ 30 đến 40% lượng nước ngâm cũ. Quá trình lên men không chỉ đòi hỏi thời gian mà cũng cần được theo dõi một cách cẩn thận.

Ngoài mùi hương không thể nhầm lẫn, món Luosifen thu hút thực khách nhờ công thức pha chế ngon với hương vị phong phú, nhiều lớp như chua, cay, mặn và mọng nước.

Khoảng chục năm trước, Luosifen không được nhiều người biết đến và chỉ giới hạn trong vùng Liễu Châu. Nhưng giờ đây món ăn này trở nên rất phổ biến. Năm 2014, Luosifen phiên bản đóng gói sẵn được sản xuất lần đầu tiên, được ví như phiên bản xa xỉ của mì ăn liền, thường có từ 8 túi gia vị trở lên. Doanh số của chúng bắt đầu tăng vọt vào năm 2019, đưa Luosifen trở thành một trong những món ăn bán chạy nhất trong khu vực trên các trang thương mại điện tử như Taobao. Theo các thống kê, 2,5 triệu gói phở ốc đã được sản xuất vào tháng 6/2020 để phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân.

Minh Hoa (t/h)