Đời sống

Loại rau mọc đầy ở quê nhiều người thích, không chỉ thơm ngon mà còn hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Rau muống là loại thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình Việt. Không chỉ ngon, rau muống còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích ăn rau muống

Rất giàu dinh dưỡng: Bất kỳ loại rau lá xanh nào cũng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và rau muống không ngoại lệ. Một nghiên cứu được đăng tải trên International Journal of Pharma and Bio Sciences cho thấy trong rau muống có chứa các alkaloid, steroid, saponin, phenol, flavonoid, tanin, beta carotene, glycoside, carbohydrate hòa tan và một số hóa chất thực vật khác cần thiết cho cơ thể con người. Cùng với đó, rau muống cũng rất giàu các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. 

Tốt cho mắt: Rau muống giàu vitamin A tốt cho mắt. Vitamin A là một chất chống oxy hóa rất hữu ích để chống lại sự tấn công gốc tự do vào giác mạc của mắt.

Phòng ngừa ung thư: Rau muống có chứa 13 loại chất chống oxy hóa khác nhau. Các chất này chịu trách nhiệm loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Gốc tự do là yếu tố gây hình thành và nhân lên các tế bào ung thư. 

Bảo vệ gan: Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Ấn Độ, nước ép rau muống thường được dùng để hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan, đặc biệt là bệnh vàng da. Rau muống có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương do hóa chất gây ra. Không những thế, loại rau này còn có thể giúp điều chỉnh các enzym giải độc, từ đó bảo vệ chức năng gan.

Thực phẩm "vàng" đối với bệnh nhân tiểu đường: Một nghiên cứu trên chuột được tăng tải trên Sohag Journal of Science vào năm 2017 cho thấy tiêu thụ rau muống thường xuyên giúp ngăn ngừa stress oxy hóa - quá trình dẫn tới hình thành bệnh tiểu đường. Rau muống cũng rất có lợi đối với những bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao.

Tăng cường hệ miễn dịch: Ai cũng biết rằng một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta chống lại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm. Rau muống cũng rất hữu ích trong việc tăng cường sức đề kháng nhờ giàu vitamin A, C cũng như hàng loạt các chất chống oxy hóa khác.

Ngăn ngừa chứng mất ngủ: Rau muống chứa nhiều kẽm và selen - những thành phần quan trọng giúp thư giãn hệ thần kinh, từ đó giúp bạn đi vào giấc ngủ tốt hơn.

Chống lão hóa: Các rau lá xanh chứa các thành phần có thể chống lại sự lão hóa và rau muống cũng nằm trong số đó. Các hợp chất có trong rau muống giúp duy trì sự phát triển của các tế bào, đồng thời bảo vệ chúng khỏi các chất độc hại.

Tốt cho tim mạch: Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rau muống có tác dụng giảm lượng cholesterol và triglycoside - 2 yếu tố có thể gây ra bệnh tim mạch. Đặc biệt trong rau muống có một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C cũng như hàm lượng beta-carotene cao. Những chất dinh dưỡng này hoạt động như chất chống oxy hóa để giảm các gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa. Cholesterol bị oxy hóa dính vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn động mạch, đau tim hoặc đột quỵ. Bên cạnh đó, folate (vitamin B9) có trong rau muống giúp chuyển hóa homocysteine. Đây là một loại chất nếu tích tụ nhiều trong cơ thể có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Magiê, kali trong rau muống cũng giúp giảm huyết áp và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim.

Rau muống nhiều vitamin. Ảnh: Tri Thức Trẻ.

Những người không nên ăn rau muống

Người bị gout, sỏi thận: Những người đang mắc chứng bệnh gout, viêm nhiễm đường tiết niệu nguyên nhân do sỏi thận và người huyết áp cao không nên ăn rau muống. Vì trong thành phần của rau muống có chứa các axit oxalic, chất này làm ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu của canxi và kẽm. Đồng thời, còn dễ hình thành và làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến hình thành sỏi thận và khiến cho sỏi càng ngày càng to và trầm trọng hơn.

Người bị tiêu chảy: Vì rau muống thường bị nhiễm nhiều loại ký sinh trùng do chúng thường được trồng, thả ở những nơi ao hồ. Vì vậy, triệu chứng tiêu chảy có thể sẽ nguy hiểm, nặng hơn gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài nếu như người bệnh ăn rau muống được trồng ở nơi ao hồ. Người hay bị ngộ độc.

Người đau xương khớp: Đối với người đang bị bệnh đau nhức xương khớp, việc ăn rau muống sẽ khiến chỗ đau càng thêm cảm giác bị tê nhức. Những người đang uống thuốc Đông y Thuốc sẽ không có tác dụng nếu như người bệnh đang sử dụng thuốc Đông y để điều trị. Việc bạn ăn rau muống sẽ vô tình làm giảm hiệu quả điều trị của những vị thuốc đang điều trị.

Người bụng dạ yếu, dễ dị ứng: Đối với những người có bụng dạ yếu, dễ dị ứng khi ăn rau muống có chứa loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên là Fasciolopsis buski , đặc biệt trong trường hợp ăn rau còn sống, hoặc nấu chưa được chín kĩ. Kí sinh trùng này có thể gây ra các chứng đầy bụng khó tiêu, đau bụng, dị ứng bằng cách neo mình vào thành ruột.

Trúc Chi (t/h)