Đời sống

Loại lá xưa không ai hái nay làm thành món đặc sản lạ miệng, dân thành phố thích mê

Quả của loại cây này thì quá quen thuộc nhưng nhiều người không biết lá của chúng cũng có thể ăn được, thậm chí còn ăn rất ngon.

Trong bữa cơm của người Việt Nam có thể sử dụng nhiều loại gia vị nhưng có một thứ không thể thiếu, làm nên sự hấp dẫn cho món ăn, đó là những quả ớt. Ớt là thứ quả gia vị quen thuộc có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Tuy nhiên ít ai biết được rằng ở một số nơi, từ lâu người dân đã sử dụng lá ớt để chế biến thành món ăn độc đáo, thậm chí còn có những hộ dân trồng cây ớt chỉ để thu hoạch lá.

Theo đó, lá ớt có thể làm thành các món nấu canh với tôm, nấu canh với thịt, xào tỏi, hoặc luộc, nhúng lẩu... Những người từng thưởng thức những món từ lá ớt cho biết lá ớt hơi ngọt, có chút đắng, mùi thơm nồng kiểu vị cay nhưng lại không hề cay.

Gần đây, nhiều người bán lá ớt trên chợ mạng theo bó, mỗi bó có giá khoảng 10.000-15.000 đồng. Vì lạ và tò mò nên nhiều người mua về ăn thử.

"Mình rất thích quả ớt nhưng lá ớt thì chưa bao giờ được ăn thử nên khi thấy có người bán trong chợ chung cư, mình đặt ngay 2 bó về nấu canh tôm. Lúc nấu sôi lên đã tỏa ra mùi thơm đặc trưng của ớt, nhưng khi ăn không cay mà có vị ngọt hấp dẫn, khá lạ miệng", chị Hòa (ở chung cư Xa La, Hà Đông) chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống.

Mùa hè là thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch lá ớt, lúc này lá ớt non và ngọt. Trước khi mang đi chế biến, lá ớt phải được ngâm nước muối. Muối không chỉ giúp khử trùng, làm sạch mà còn hỗ trợ giảm bớt vị đắng trong loại lá này.

Ngoài ra, lá ớt rất mềm, nhanh bị nhũn nên khi nấu không nên đun quá lâu. Chỉ nấu trong thời gian vừa đủ, lá ớt chín tới sẽ xanh mướt, không bị úa vàng.

Theo tìm hiểu, lá ớt được ví như canxi trời cho nhờ sở hữu một lượng canxi vô cùng lớn. Ước tính, cứ 100g lá ớt sẽ bổ sung gần 233mg canxi cho cơ thể. Ngoài ra, trong lá ớt còn giàu carotene, vitamin C và chất xơ. Khoa học đã chứng minh lá này bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng bài tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn.

Theo Đông y, lá ớt có vị đắng, tính mát nên hỗ trợ giải độc cực tốt. Bên cạnh đó, lá ớt còn hỗ trợ thanh nhiệt, lợi tiểu, bổ phổi, lợi gan, hỗ trợ giảm cân, giúp thải độc cơ thể…

Một số bài thuốc dân gian từ lá ớt

- Chữa eczema: Theo báo Sức khỏe & Đời sống, để chữa eczema bạn nên dùng 30g lá ớt tươi, me chua 20g, hai thứ giã nát đắp, dùng 5-10 ngày là khỏi.

- Chữa mụn nhọt đinh độc, tổn thương phần mềm: Lá ớt, lá na, lá bồ công anh, lá tử vi, lá táo mỗi thứ 10 - 20g, giã nát với một ít muối, đắp vào nơi tổn thương.

- Chữa sốt rét cơn: Lá ớt 30 g rửa sạch, giã nát, cho vào một bát nước sôi để nguội, khuấy đều, để lắng, chắt nước uống trước khi lên cơn 2 giờ, ngày 1 lần, làm trong 5-7 ngày.

- Chữa đầu đinh:Lá ớt phối hợp với cành xương rồng có gai và lá mùng tơi giã nát để đắp.

- Giảm đau lưng: Rửa sạch lá ớt, giã nát rồi đem sao nóng, thêm rượu trắng vào rồi sao tiếp. Sau đó trộn với rượu trắng rồi bọc trong một chiếc khăn mỏng hoặc túi vải chườm lên phần lưng bị đau, xoa đi xoa lại nhiều lần. Mỗi ngày làm 1 lần, làm liên tục chỉ trong khoảng 2 tuần chứng đau lưng sẽ hết. Nếu lá ớt đã nguội có thể tận dụng lại 1-2 lần, đem sao nóng lên dùng lại vẫn hiệu quả.

Lưu ý, những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo vì vậy trước khi sử dụng lá ớt để chữa bệnh cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Minh Hoa (t/h)