Đời sống

Loại lá rẻ bèo rụng đầy vườn, sang nước ngoài lên kệ hơn 6 triệu/kg

Lá chanh ở nước ta giá chỉ vài chục nghìn đồng/kg và rất dễ mua, dễ kiếm, thậm chí có thể xin được. Nhưng khi sang nước ngoài, giá lá chanh được bán rất cao.

Lá chanh được bán giá khá "chát" ở nước ngoài

Thông tin trên Dân Việt, tại Việt Nam, người dân thường quan tâm và sử dụng đến quả chanh hơn là lá chanh. Ít ai nghĩ rằng, lá chanh là nguồn thu nhập lớn và ngỡ ngàng khi biết lá chanh được rao bán với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g, trên trang Amazon. Theo đó, 100g lá chanh có giá khoảng 28 USD (635.000 đồng) và 1kg sẽ có giá khoảng 6,35 triệu đồng.

Lá chanh được rao bán với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g, trên trang Amazon.

Cũng vì lợi nhuận lớn từ loại lá bình thường này, mà từ vài năm trước, lá chanh đã được một số công ty thu gom hàng chục tấn xuất khẩu sang thị trường châu Âu, thu về cả triệu USD.

Loại chanh được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn khác ở phương Tây, được xuất sang thị trường châu Âu với 2 dạng: dạng gia vị được đóng gói chung với sản phẩm riềng, ớt hiểm và sả cây, mang lại hương vị hoàn chỉnh của món lẩu Thái; dạng bao gói lá chanh nhỏ và được cấp đông hoàn toàn.

Lá chanh là lá của cây chanh, có hương thơm đặc trưng khi vò hoặc thái nhỏ. Tùy theo giống chanh mà hình dạng lá có thể khác nhau: Lá của cây chanh ta có hình trứng, nhìn giống lá cam với chiều dài từ 2.5 - 9cm, lá của cây chanh Thái có hình ngọn giáo hoặc xoan thuôn, có thể nguyên hoặc xuất hiện khía răng ở phần mép, lá có màu xanh thẫm và cuống lá cánh rất rộng, phiến lá to.

Về hương vị, lá chanh Thái có mùi thơm nồng hơn lá chanh ta, chua hơn mà không bị đắng hoặc mất mùi hương khi nấu quá lâu. Vì thế nó trở thành lá gia vị sử dụng trong ẩm thực Thái Lan như súp Thái, chả cá Thái, lẩu Thái,…

Loại lá này có thể dùng tươi hoặc khô tùy theo nhu cầu sử dụng. Chúng ta có thể bảo quản lá chanh tươi trong ngăn đông tủ lạnh hoặc để bên ngoài nơi thoáng mát đối với lá chanh khô. Ngoài ra, lá chanh già, người ta thường bỏ gân, cuống lá và xé nhỏ lá để tránh bị đắng, rồi phơi khô và đập nhuyễn trước khi sử dụng.

Tùy theo vùng miền ở nước ta, lá chanh được bán với giá "rẻ như cho" ở ngoài chợ. Khi được trao đổi trên thị trường như một loại gia vị, giá lá chanh bán tại vườn giá chỉ từ 20.000 đồng/kg.

Lợi ích của lá chanh

Lá chanh không chỉ dùng để làm tăng hương vị cho các món ăn mà còn có rất nhiều lợi ích chữa bệnh. Ảnh minh họa.

Giảm căng thẳng: Thông tin trên Lao Động, khi mệt mỏi hãy hít thở và ngửi mùi tự nhiên của lá chanh để tâm trí và cơ thể thoải mái, dễ chịu. Ngoài ra, nhờ vào loại dầu atsiri trong lá chanh nên khi uống nước lá chanh đun sôi hoặc ăn kèm trong các món salad sẽ giúp tâm trạng được tốt hơn và giảm tải căng thẳng.

Chữa bệnh ho: Chiết xuất vitamin C trong lá chanh giúp cho cổ họng đỡ ngứa, khó chịu và tránh được những cơn ho khan. Để giải quyết tình trạng này, hãy uống nước lá chanh đun sôi kết hợp với mật ong hoặc đường thốt nốt.

Thuốc chữa bệnh cúm: Nếu bị cúm nặng thì bạn có thể sử dụng lá chanh để đánh bại virus cúm, vì trong loại lá này chứa dưỡng chất, giúp tạo ra bạch cầu làm cơ thể miễn dịch tự nhiên. Bổ sung lá chanh vào thực đơn hàng ngày qua món salad, súp hoặc pha với nước uống để phòng tránh bệnh cúm.

Chữa ho do lạnh: Lá chanh tươi 5g, gừng tươi 3g. Tất cả rửa sạch, gừng thái lát, sắc với 400ml nước còn 100ml, khi uống cho thêm ít đường. Dùng trong 3-5 ngày.

Cảm sốt không ra mồ hôi: Lá chanh khô 30g (tươi 10g), sắc lấy nước uống trong ngày. Hoặc lá chanh 20g, lá cúc tần 15g, lá bưởi 5g, vỏ quýt 10g, sắc uống trong ngày. Dùng trong 2 -3 ngày.

Hỗ trợ điều trị hen phế quản: Lá chanh khô 35g, dây tơ hồng 15g, tất cả sao vàng sắc với 3 bát nước, lấy 1 bát, ngày uống 2-3 lần. Dùng liên tục trong 10 ngày.

Trúc Chi (t/h)