Sức khỏe

Lộ diện khắc tinh của ung thư mà người trẻ yêu thích

Ly trà xanh biếc khiến người trẻ thích thú làm từ hoa đậu biếc không ngờ là một vị thần dược.

Thời gian gần đây, giới trẻ rất thích thú khi thưởng thức món thức uống lạ mang nhiều màu sắc: Xanh biếc, tim tím, hồng hồng… ở các quán trà sữa.

Đó là trà làm từ hoa đậu biếc, nó không chỉ đẹp mắt mà còn nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa. Hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng, nhưng phổ biến nhất là màu xanh tím.

 

Mới đây người ta nghiên cứu được trong hoa đậu biếc có hợp chất có thể đánh bại ung thư.

Khả năng chống oxy hóa cao nên giảm tối đa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, hoạt chất trong hoa Đậu biếc có công năng ổn định di thể trong nhân tế bào, bảo vệ màng tế bào, tăng cường khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào nên hạn chế được sự phát triển tế bào ung thư và bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị. Mặt khác, trong phòng thí nghiệm, chất cliotide của hoa đậu biếc đã thể hiện khả năng ức chế tế bào ung thư một cách đầy ấn tượng.

Tạp chí Healthy cho hay, bạn có thể dụng bất cứ bộ phận nào của hoa đậu biếc. Loại hoa rất tốt cho mắt, da và tóc...Giúp cải thiện lưu thông dòng chảy của máu qua các mao mạch của mắt, cải thiện độ linh hoạt, sắc nét của thị lực.  

Trong hoa đậu biếc nhiều hợp chất hóa học hữu cơ, đáng chú ý là 2 hoạt chất: Anthocyanin (một loại flavonoid) tạo nên màu xanh rực rỡ của hoa và cliotide.

Thực phẩm làm từ hoa đậu biếc không những trông đẹp mắt mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Hơn nữa, anthocyanin có thể ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid, ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng nên giữ vóc dáng được thon thả, tránh béo phì. 

Màu xanh của hoa có hoạt chất anthocyanin giúp bảo vệ DNA và lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất cytokine để tăng miễn dịch cho cơ thể.

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy cliotide trong hoa đậu biếc có khả năng kháng khuẩn in vitro chống lại E. coli, K. pneumoniae , và P. aeruginosa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa đậu biếc cải thiện đáng kể nguy cơ tử vong do động mạch vành vì giúp bảo vệ thành mạch, ngừa xơ cứng mạch máu, giảm thuyên tắc máu ngăn ngừa huyết khối não và giảm huyết áp.

Khi xác định độc tính của anthocyanin trong hoa đậu biếc, người ta nhận thấy anthocyanin không có tác dụng bất lợi nào được báo cáo khi cho người lớn uống đến 640 milligam mỗi ngày.

Do đó, với mức độ uống 1-2 ly trà hoa đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gam hoa khô) thiết nghĩ cũng không có hại.

Trang Dung (Nguồn Medical Technology)