Sức khỏe

Lí do khiến sữa Modilac bị cơ quan quản lý thị trường TP.HCM yêu cầu khẩn trương thu hồi

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa có thông báo đến các Đội quản lý thị trường quận huyện yêu cầu tập trung kiểm tra đồng thời khẩn trương thu hồi sữa hiệu Modilac có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Poona gây hại cho người tiêu dùng.

Ngày 2/3, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết vừa nhận thông báo của Tổng cục QLTT về việc Vụ Khoa học và Công nghệ (thuộc Bộ Công Thương) đề nghị Cục QLTT các tỉnh/thành phố thu hồi sản phẩm sữa hiệu Modilac có nguy cơ nhiễm Salmonella Poona, theo Zing.vn.

Các sản phẩm sữa Modilac đang được cơ quan quản lý Pháp thu hồi theo thông báo của Mạng lưới an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) khi có nhiều trẻ em tại nước này uống sữa Modilac nhiễm Salmonella poona bị bệnh đường ruột như: Tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn…

Sữa Modilac nhiễm khuẩn Salmonella Poona. (Ảnh: Zing.vn)

Ngoài việc khẩn trương thu hồi sữa này ở TP.HCM, trong thông báo ngày 2/3 Cục QLTT TP.HCM yêu cầu các Đội quản lý thị trường quận huyện chủ động phối hợp với các phòng chuyên môn, lực lượng chức năng thuộc phường, xã tăng cường quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân có lưu trữ, kinh doanh sản phẩm sữa hiệu Modilac mà cơ quan quản lý yêu cầu thu hồi, theo Tiền phong.

Sở Y tế TP.HCM cũng ra thông báo tuyên truyền người dân về tác hại của sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn này đồng thời yêu cầu người dân và các tổ chức kinh doanh giao nộp sữa cho cơ quan y tế nhằm kiểm tra đảm bảo sức khoẻ người dùng.

Cục An toàn thực phẩm cho biết qua rà soát trong năm 2017 và 2018 có 12 sản phẩm sữa bột Modilac Expert thuộc 22 lô bị cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn đã nhập khẩu về Việt Nam.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong 3 năm trở lại đây vi khuẩn Salmonella poona đã gây ra nhiều đợt dịch tại Mỹ làm 18 ca nhập viện và 2 ca tử vong. Salmonella Poona có thể gây nhiễm trùng nặng nề và đôi khi gây tử vong ở một số người, như trẻ em, người già và các đối tượng có khả năng miễn dịch yếu. Các triệu chứng thường xảy ra trong 1-3 ngày sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm độc, bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng và sốt và sẽ kéo dài từ 2 đến 5 ngày. Khi vi khuẩn lan truyền từ đường ruột vào máu, phát tán tới các vị trí khác trong cơ thể và có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm bằng kháng sinh. Những loại thức ăn có chứa thịt gia cầm hoặc thịt, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa khác thường là nguồn lây lan bệnh nhiễm khuẩn salmonella.

Phong Linh (tổng hợp)