Đời sống

Lấy mực ống giả làm bào ngư, chủ nhà hàng nhận kết đắng

Bà chủ nhà hàng bị bắt và phải đối mặt với tội danh Cung cấp thực phẩm với mô tả thương mại sai lệch khi lộ chuyện dùng mực ống để giả làm bào ngư.

Theo Cơ quan Hải quan và Bộ phận thuế tiêu thụ đặc biệt của Hong Kong (Trung Quốc), chủ nhà hàng vừa bị bắt là người phụ nữ 47 tuổi, điều hành một nhà hàng và quán trà ở quận Tai Po.

Để lật tẩy hành vi gian dối này một nhân viên hải quan đã đóng giả khách hàng và mua hai suất ăn sáng gồm bào ngư dăm bông macaroni và bào ngư kèm trứng tráng dăm bông tại cửa hàng trên. Các mẫu thức ăn sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Kết quả, nhà chức trách xác nhận  thành phần bào ngư trong hai món ăn, không phải bào ngư thật, mà thực chất là mực ống. Điều này vi phạm Pháp lệnh Mô tả Thương mại. Hình phạt tối đa cho hành vi này lên tới 5 năm tù và 500.000 HKD, tương đương hơn 64.000 USD.

Trước đây, các nhà hàng ở Hong Kong thường không thay đổi tên của các món trong thực đơn ngay cả khi họ đã thay đổi nguyên liệu. Nhưng kể từ khi luật được ban hành, các chủ nhà hàng đã thận trọng hơn về vấn đề này.

Quán ăn này thường ngày bán mỗi suất ăn sáng bằng bào ngư với giá không đến 40 HKD. Do đó nhiều thực khách bắt đầu nghi ngờ bào ngư trong các món ăn không phải bào ngư thật và họ quyết định gửi tố cáo tới cơ quan điều tra.

Được biết năm 2017, một nhà hàng ở Kwai Chung (Hong Kong) cũng đã bị phạt 5.000 HKD, khoảng 642 USD khi quảng cáo và bán món cơm chiên bào ngư nhưng không có bào ngư.

Nhà chức trách cảnh báo những người làm kinh doanh, trong quảng cáo sản phẩm của mình phải tuân thủ các yêu cầu của pháp lệnh, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng nên mua sản phẩm tại các nhà hàng có uy tín.

Minh Hoa (t/h)