Sự kiện

“Lá chắn” phòng dịch tại chợ đầu mối hoa quả lớn nhất miền Bắc

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tại chợ đầu mối Long Biên (Ba Đình, Hà Nội), Ban quản lý chợ đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo cho hàng trăm lượt người, phương tiện đến mua bán hàng ngày.

Khoảng 22h hàng ngày, chợ đầu mối Long Biên là thời điểm bắt đầu có nhiều xe chở hoa quả, người mua người bán vào chợ. Đây cũng là lúc số lượng người tăng lên cần phải thật tập trung trong vấn đề phòng chống dịch.

Theo quan sát, nhiều biện pháp phòng, chống dịch tại chợ được thực hiện nghiêm túc, trong đó, mỗi lượt ra, vào đều phải đi qua hệ thống phun sương khử khuẩn cỡ lớn với 3 luồng tại cổng chợ.

 

Là người trực tiếp lắp đặt dàn phun khử khuẩn, ông Nguyễn Trọng Toàn (cán bộ Ban quản lý chợ Long Biên) chia sẻ: ”Việc phun khử trung được chúng tôi thực hiện đều đặn trong mỗi ngày trong tuần khi tự nhận thức được nếu không may tại đây có một ca dương tính với Covid-19 thì hậu quả sẽ khó lường. Tuy có tốn kém hơn nhưng vì sức khỏe được đảm bảo, chúng tôi sẽ triển khai đến hết dịch".

Biển khuyến cáo đảm bảo an toàn được bố trí trên nhiều khu vực trong khuôn viên chợ đầu mối.

Người ra ra vào ngoài việc khử khuẩn sẽ được đo thân nhiệt và yêu cầu tuyệt đối phải đeo khẩu trang.

Tất cả các trường hợp không có khẩu trang sẽ phải quay đầu xe ra về, không được di chuyển vào chợ.

Bên cạnh đó, ban quản lý thường xuyên chia các tổ giám sát việc đeo khẩu trang.

Thường xuyên tuyên truyền cho người dân hiểu về sự nguy hiểm của dịch bệnh bằng hệ thống loa cố định và loa cầm tay cá nhân.

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Chi (cán bộ Ban quản lý chợ Long Biên) cho biết: ”Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến khó lường, ban quản lý chợ Long Biên đã khởi động lại “lá chắn” phòng chống dịch trên địa bàn chợ. Xác định địa bàn quản lý là địa bàn phức tạp với lượng người từ khắp nơi đổ về, qua lại mua bán đông đúc, chúng tôi luôn cẩn thận và nghiêm túc, áp dụng toàn bộ các biện pháp đảm bảo phòng dịch như: phun khử khuẩn hàng ngày, đo thân nhiệt, tuyệt đối yêu cầu người dân và tiểu thương trong chợ đeo khẩu trang đúng quy định”.

Nghỉ ngơi sau khi kéo xe hàng lớn, chị Thảo, làm thuê tại chợ Long Biên (Nam Định) tâm sự:"Từ trước khi đợt dịch lần một ập đến, chợ phải đóng cửa khiến cuộc sống của tôi vô cùng khó khăn. Đến hiện tại, nhận thức được dịch bệnh nguy hiểm, tôi cũng mọi người tại đây chủ động đeo khẩu trang không tiếp xúc với ai quá lâu để tránh lây nhiễm. Hơn nũa, Ban quản lý chợ cũng thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở mọi người nên tôi cũng thấy yên tâm hơn khi làm việc trong mùa dịch".

Tất cả các tiểu thương, người lao động tại chợ đều đã trang bị khẩu trang.

Ông Long, người lam thuê tại chợ chia sẻ: "Làm việc trong thời điểm dịch cũng lo lắng nhưng phải chấp nhận vất vả để bám trụ, vẫn làm bởi mục đích cuối cùng là làm sao lo cho mấy cái miệng đủ ăn ở nhà".

Vừa xếp hoa quả lên kệ, vừa tâm sự, bà Nguyễn Thị Tỉnh, tiểu thương tại chợ Long Biên lâu năm cho biết:"Trong lúc dịch như này, tôi phải đeo khẩu trang từ khi ở nhà. Đến chợ thấy các bác quản lý khử trùng hết cả khách hàng khiến cho chúng tôi yên tâm. Từ khi có dịch công việc mua bán giảm sút đi rất nhiều, mong sao dịch bệnh sớm hết để việc buôn bán được trở lại bình thường".